Đau khổ số phận những người đàn ông 'bị thiến'

TPO- Seema, 33 tuổi, ban ngày là một người chồng và là cha của hai đứa con xinh xắn, ban đêm vật lộn với cuộc sống mưu sinh của một gái điếm trên đường phố của Ấn Độ.

Đau khổ số phận những người đàn ông 'bị thiến'

Đau khổ số phận những người đàn ông 'bị thiến' - ảnh 1
Seema chỉ là một trong số hàng chục ngàn người “hijra”, người bị thiến, người chuyển giới từ nam thành nữ ở nước này.

Thuật ngữ hijra đã có từ lâu đời ở vùng Nam Á. Thời đế chế Mughal thế kỉ 16 và 17, hijra hay còn gọi là các hoạn quan được xã hội rất coi trọng. Họ là bạn “tâm tình” của hoàng đế, được phục vụ hay làm vệ sỹ trong hoàng gia. Thậm chí, cha mẹ còn thiến con của mình để làm hài lòng vua Mughal, xin cho con được phục vụ hoàng đế.

Tuy nhiên, hiện nay, những người hijra như anh Seema bị xã hội khinh miệt, bị cô lập, lạm dụng và buộc phải hành nghề mại dâm do họ không được pháp luật bảo vệ. Họ bị phân biệt đối xử trong mọi công việc, kể cả các dịch vụ y tế và giáo dục.

Anh vừa nói vừa chỉnh chiếc khăn đỏ: “Tôi phải “đi khách” để lo toan cho cả gia đình. Không ai muốn làm công việc này cả. Chúng tôi phải làm vậy vì chẳng còn lựa chọn nào khác”.

Hàng ngày, trong một ngôi nhà chật hẹp phía tây Delhi, Seema, tên khai sinh của anh là Hardeep là người cha đầy tình yêu thương của hai đứa con 6 tuổi và 1 tuổi. Đêm đến, anh tô vẽ lên khuôn mặt, biến thành Seema, bán thân trên đường. Mỗi tối anh kiếm được khoảng 4USD bằng nghề này.

Những người hijra làm công việc như anh gặp phải nhiều rủi ro. Năm 2009, Seema bị một cảnh sát cưỡng hiếp trong một trạm điện thoại công cộng. Mới đây, anh phát hiện mình bị nhiễm HIV.

Đau khổ số phận những người đàn ông 'bị thiến' - ảnh 2
Đau khổ số phận những người đàn ông 'bị thiến' - ảnh 3
Đau khổ số phận những người đàn ông 'bị thiến' - ảnh 4
Đau khổ số phận những người đàn ông 'bị thiến' - ảnh 5
Đau khổ số phận những người đàn ông 'bị thiến' - ảnh 6
Đau khổ số phận những người đàn ông 'bị thiến' - ảnh 7
Đau khổ số phận những người đàn ông 'bị thiến' - ảnh 8

Anh Abhina Aher, nhân viên Hiệp hội Phòng chống HIV/AIDS của Ấn Độ cho biết: “Những hijra hành nghề mại dâm rất dễ mắc HIV/AIDS. Do tính chất công việc họ cũng bị đánh đập gần như hàng ngày”.

Theo Tổ chức Kiểm soát AIDS Quốc gia Ấn Độ, tỉ lệ nhiễm HIV của những người chuyển giới cao gấp 20 lần người bình thường.

Rất nhiều hijra hành nghề mại dâm hoặc tụ tập thành nhóm ăn xin. Số khác thì “xin đểu” những gia đình đang có đám cưới hoặc tiệc sinh nhật cho con. Họ thường đe dọa hay nguyền rủa cặp vợ chồng mới cưới hoặc những đứa trẻ mới ra đời nếu không xin được tiền. Nhiều người Ấn Độ sợ những lời nguyền của hijra sẽ mang lại đen đủi hoặc gây vô sinh.

Tuy nhiên những người chuyển giới này lại chính là những nạn nhân phải chịu nhiều đau khổ nhất, những nhà hoạt động xã hội cho biết. Họ bị xã hội ruồng bỏ, bị đánh đập, cưỡng hiếp. Trong tháng qua, một nhà hoạt động xã hội chiến đấu cho quyền của người chuyển giới bị cắt cổ ở Kerala. Tháng trước, tại Tamil Nadu, một người chuyển giới 42 tuổi cũng bị xiết cổ đến chết.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng