Đau lòng nhiều bé gái phải bán dâm sau bão Haiyan

TPO - Plan International, một tổ chức từ thiện dành cho trẻ em, có trụ sở ở Anh vừa yêu cầu Philippines điều tra vụ tuyển bé gái làm gái bán dâm ở khu vực bị siêu bão Haiyan tàn phá.

Đau lòng nhiều bé gái phải bán dâm sau bão Haiyan - ảnh 1 Những bé gái mất cha mẹ sau bão Hải Yến ở Philippines là đối tượng của những kẻ buôn người 

Plan International cho biết, tổ chức đang lo ngại về vụ 5 bé gái bị tuyển làm gái bán dâm sau siêu bão Haiyan hôm 8/11 ở Basey và Marabut, hai thị trấn ven biển nghèo nằm trên hòn đảo Samar, nơi bị tàn phá nặng nề bởi cơn bão khủng khiếp này.

Các tổ chức cứu trợ cũng bày tỏ lo ngại về nạn buôn người sau siêu bão khiến 8.000 chết và mất tích này.

Theo các tổ chức này, trẻ em bị mất cha mẹ trong thảm họa cũng như những người trưởng thành đang phải vật lộn sinh tồn là những người dễ bị tổn thương nhất.

“Samar được biết đến là khu vực khởi nguồn cho nạn buôn người”, Bà Shirley Vastero, thành viên của dự án chống buôn người của Plan International cho biết. Bà nói thêm, các bé gái thường bị chính bạn bè của bố mẹ, hay người thân thích lừa bán.

Trong khi công việc mà những kẻ lạ mặt hứa hẹn cho 5 bé gái nói trên có vẻ hợp pháp, những nhân viên cứu trợ đã nghi ngờ vì cha mẹ nói rằng các em chỉ làm việc vào buổi tối.

“Các em được tuyển làm công việc bán hàng tại một tiệm bánh ở Manila, nhưng tiệm bánh gì lại chỉ hoạt động từ 6h tối đến nửa đêm?”, bà Vastero đặt ra nghi vấn.

Bà cũng nói thêm, bà không rõ chính xác tuổi của các em, và Bộ Phúc lợi Xã hội đã hứa sẽ xem xét vụ việc này.

Liên Hợp Quốc, các tổ chức nước ngoài và các nhóm viện trợ đang cố gắng giúp đỡ hàng triệu người sống sót bị mất người thân, nhà cửa, công ăn việc làm vì siêu bão Hải Yến. Theo số liệu của chính phủ Philippines, tính riêng tỉnh Leyte đã có 109 trẻ mồ côi vì bão.

Một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2013 về nạn buôn người toàn cầu đã mô tả Philippines như “một quốc gia nguồn và là một điểm đến, điểm trung chuyển cho nạn buôn bán trẻ em, phụ nữ, nam giới và lao động cưỡng bức”.

 

 

 

News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá