Đầu năm sau mới biết chắc ai là tân tổng thống Mỹ

TPO - Kết quả bầu cử đang được các phương tiện truyền thông công bố chỉ là số liệu ước tính. Ai chính thức trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ phải đợi đến đầu năm sau mới chắc chắn.

ảnh: MT
ảnh: MT

Thông tin kể trên được Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết tại cuộc theo dõi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ được tổ chức tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

Trong bài phát biểu ngắn với báo chí khi các phương tiện truyền thông liên tục cung cấp kết quả kiểm phiếu ở từng bang, ông Osius cho biết những kết quả này chưa phải chính thức, mà mới là ước tính của các phương tiện truyền thông. 

Đại sứ Osius cho biết, tại mỗi bang của Mỹ, các quan chức phụ trách bầu cử sẽ kiểm đếm và công bố kết quả bầu cử tổng thống, thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ và các quan chức địa phương khác. Hiện nay tất cả mọi người đều rất quan tâm đến kết quả bầu cử tổng thống, nhưng phải đợi đến ngày 6/1/2017, khi Quốc hội Mỹ họp và các đại cử tri mới chính thức xác định người sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Khi kết quả bầu cử được khẳng định chính thức, toàn bộ chính phủ Hoa Kỳ sẽ chuẩn bị cho chính quyền mới.

Đầu năm sau mới biết chắc ai là tân tổng thống Mỹ - ảnh 1
"Nếu ứng viên nào quan ngại về tính công bằng của cuộc bầu cử thì đều có quy trình để giải quyết", ông Osius cho biết. 

Đại sứ Mỹ khẳng định: "Dù ai trúng cử lần này thì vào tháng 1/2017, chúng ta sẽ chứng kiến sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình".

Đại sứ Osius cũng thông tin rằng sau khi bầu cử hoàn tất, người thua cử sẽ gọi điện cho người thắng cử để chúc mừng, nhằm khẳng định tính dân chủ của cuộc bầu cử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá