Đấu súng tại dinh thự tổng thống

TP - Các lực lượng trung thành với tổng thống đắc cử Alassane Ouattara hôm 6-4 tấn công tư dinh của đương kim tổng thống Laurent Gbagbo vì ông không chịu bàn giao quyền lực cho tân tổng thống.

Đấu súng tại dinh thự tổng thống

> Tổng thống Bờ Biển Ngà trốn dưới hầm ngầm

Binh lính trung thành với tổng thống đắc cử Alassane Ouattara
Binh lính trung thành với tổng thống đắc cử Alassane Ouattara.

Nữ phát ngôn viên Affousy Bamba của lực lượng thân Ouattara chiều cùng ngày xác nhận binh lính đã vượt qua cổng chính vào khuôn viên tư dinh, đấu súng với lực lượng cận vệ của ông Gbagbo nhằm bắt sống ông này. Bà nói rằng, xung quanh tư dinh của ông Gbagbo được bảo vệ bằng nhiều vũ khí hạng nặng.

Tổng thống Gbagbo đang ẩn náu trong một boong-ke kiên cố dưới tầng ngầm của tòa nhà. Ông đang nỗ lực thương lượng cách thức kết thúc nội chiến. Các cuộc đàm phán vừa qua đều thất bại vì ông từ chối ký văn bản công bố tự từ bỏ quyền lực theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc (LHQ) và Pháp.

Một nguồn tin Pháp cho biết, chiến sự lại nổ ra hôm 6-4 giữa lực lượng thân Ouattara (được máy bay trực thăng của lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ và quân đội Pháp không kích yểm trợ) và lực lượng trung thành với ông Gbagbo.

Hôm 5-4, Tổng thống Gbagbo bày tỏ ý định đầu hàng, cử đặc phái viên tới gặp một số đại sứ nước ngoài ở Bờ Biển Ngà để thương lượng điều kiện cho ông từ chức. Tuy nhiên, việc thương lượng không có kết quả; các nhà ngoại giao ở thành phố Abidjan cho rằng, ông Gbagbo làm như vậy là chỉ để câu giờ.

Ông Gbagbo sau đó trả lời phỏng vấn của Đài Phát thanh RFI (Pháp), nói rằng chính ông mới là người đắc cử trong cuộc bỏ phiếu vòng hai bầu tổng thống Bờ Biển Ngà hồi tháng 11 năm ngoái nên không hề có chuyện ông phải ra đi. LHQ muốn ông Gbagbo từ chức trong hòa bình để sống lưu vong ở nước ngoài. Trong khi đó, ông Gbagbo nói rằng, ông chỉ thương lượng việc ngừng bắn chứ không thương lượng việc đầu hàng.

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Pháp Edouard Guillaud hôm 6-4 nói rằng, ông Gbagbo không có lựa chọn nào khác ngoài đầu hàng. Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) áp đặt thêm trừng phạt đối với ông Gbagbo bằng cách cấm mua bán các trái phiếu từ “chính phủ bất hợp pháp” của ông Gbagbo.

Sau cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, bất chấp việc ông Ouattara được ủy ban bầu cử tuyên bố thắng cử và LHQ công nhận kết quả đó, Tổng thống Gbagbo không chịu chấp nhận thất bại đồng thời từ chối bàn giao quyền lực. Suốt 4 tháng qua, lực lượng an ninh của ông Gbagbo sử dụng trọng pháo, súng cối, súng máy để đàn áp lực lượng đối lập thân ông Ouattara.

Sau khi ông Ouattara được chính thức tuyên bố đắc cử tổng thống Bờ Biển Ngà, Mỹ, LHQ, EU đều công nhận kết quả này, nhưng sau đó cả ông Ouattara và Gbagbo đều làm lễ tuyên thệ nhậm chức khiến Bờ Biển Ngà rơi vào khủng hoảng chính trị sâu sắc.

Đ.P
Theo BBC, Reuters, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá