Đấu súng với phiến quân, gần 50 lính Myanmar tử trận

TP - Báo Global New Light của Myanmar hôm qua đưa tin, gần 50 binh sĩ Myanmar thiệt mạng, hơn 70 lính bị thương sau một tuần đọ súng giữa quân chính phủ và phiến quân Kokang ở gần biên giới Trung Quốc. Phiến quân tấn công căn cứ của quân đội gần Laukai, thủ phủ vùng Kokang thuộc bang Shan.

Quân đội Myanmar
Quân đội Myanmar
Theo báo Irrawaddy trụ sở tại Thái Lan, 2 phiến quân thiệt mạng và 1 tay súng nổi dậy bị thương. Chính phủ Myanmar cho phép không kích để đối phó tình trạng bạo lực bùng phát ở bang Shan. Đây được coi là cuộc chiến nghiêm trọng nhất ở Myanmar trong 2 năm qua, xảy ra trong bối cảnh chính phủ nỗ lực ký thỏa thuận hòa bình với các nhóm phiến quân. Theo một số báo cáo, hàng ngàn người đã và đang rời khỏi bang Shan để tránh xung đột. Trung Quốc hồi đầu tuần thông báo, một số người Myanmar đã chạy qua biên giới vào tỉnh Vân Nam.

Theo Global New Light, ít nhất 13 vụ xung đột với phiến quân Kokang xảy ra trong khu vực này những ngày gần đây. Nhiều thập kỷ qua, Myanmar nỗ lực giải quyết những cuộc xung đột liên quan phong trào nổi dậy trong các tộc người đòi quyền tự trị lớn hơn, đặc biệt ở bang Shan và Kachin. 

Tổng thống Myanmar Thein Sein vừa đồng ý với kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi nội dung bản hiến pháp do quân đội soạn thảo. Trưng cầu dân ý sẽ diễn ra trước tổng tuyển cử (dự kiến vào cuối năm nay). Phía quân đội phản đối việc sửa đổi 2 mục trong hiến pháp hiện hành. Mục 436 quy định, việc sửa đổi hiến pháp cần được hơn 75% số nghị sĩ thông qua. Mục 59 quy định, người có cha mẹ, vợ/chồng, con hoặc vợ/chồng của con là công dân nước ngoài không được phép trở thành tổng thống Myanmar.

BBC, Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá