Dầu tràn và phân bón tấn công bờ biển Úc

TPO- Nhiều bãi biển ở phía đông Úc đang bị ô nhiễm bởi dầu và phân bón tràn từ một con tàu chở hàng bị đắm trong cơn bão nhiệt đới Hamish.

Dầu tràn dạt vào bừ biển Australia. (Ảnh Getty Images)
Một lượng lớn dầu rò rỉ đã được thu hồi tại bờ biển Sunshine và đảo Moreton, gần thủ phủ Brisbane của bang Queensland. Đây được coi là sự cố dầu tràn nghiệm trọng nhất trong khu vực trong vòng 30 năm qua. 

Các quan chức Úc cho biết, 31 công-ten-nơ chứa phân bón đã rơi xuống biến đồng thời làm thủng một lỗ lớn trên thân tàu khiến khoảng 30 tấn dầu tràn ra biển. Hiện nay, vết dầu loang đã kéo dài 15 km.

Chủ chiếc tàu là một công ty có trụ sở tại Hong Kong có thể sẽ phải chịu mức phạt lên tới 1,5 triệu đô-la Úc (khoảng 977.000 USD) nếu bị kết luận có lỗi trong việc phá huỷ môi trường cũng như mỗi ngày phải trả khoản phí dọn sạch khu vực khoảng 100.000 đô-la Úc.

Các chuyên gia môi trường cho rằng, những hoá chất trong phân bón sẽ gây nguy hại cho các loài thuỷ sản cũng như tiêu diệt loài thực vật sống tại khu vực này. 

Vịnh Moreton trên đảo Moreton là một trong những khu bảo tồn động thực vật biển, là nơi cư trú của nhiều loài chim và sinh vật biển như rùa, cá heo và bồ nông biển. 

Cơ quan bảo vệ môi trường Úc (EPA) cho biết đã bắt đầu dọn dẹp dầu và chữa trị cho những loài động vật bị nhiễm hoá chất. Khoảng 100 trứng rùa đã được cứu thoát.

Trong khi đó, các máy bay được trang bị ra-đa tiếp tục truy tìm các công-ten-nơ chứa phân bón đang mất tích – mà một trong số chúng có thể được sử dụng để chế tạo chất nổ. 

Linh Huy
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá