Đẩy mạnh hợp tác khu vực Tam giác Phát triển

TP - Ngày 16-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ 6 ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (bìa phải) cùng hai Thủ tướng Campuchia và Lào tới hội nghị	Ảnh: VietnamPlus
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (bìa phải) cùng hai Thủ tướng Campuchia và Lào tới hội nghị Ảnh: VietnamPlus

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (bìa phải) cùng hai Thủ tướng Campuchia và Lào tới hội nghị	Ảnh: VietnamPlus
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (bìa phải) cùng hai Thủ tướng Campuchia và Lào tới hội nghị. Ảnh: VietnamPlus.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Nhìn lại quá trình hợp tác trong hai năm qua, bên cạnh những tiến bộ đã đạt được, chúng ta cũng nhận thấy rằng Tam giác Phát triển CLV vẫn là khu vực có trình độ phát triển thấp so với các khu vực khác. Những thành tựu đạt được còn khiêm tốn, chưa thật sự tạo được đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, phát triển hạ tầng còn chậm so với kế hoạch, nguồn lực để thực hiện các dự án còn hạn hẹp. Do đó, khu vực Tam giác Phát triển cần được quan tâm và ưu tiên trong chính sách phát triển của mỗi quốc gia”.

Tại hội nghị, Thủ tướng ba nước đánh giá cao các kết quả hợp tác đạt được trong việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của 13 tỉnh thuộc Tam giác Phát triển CLV trong thời gian qua; đồng thời thông qua bản quy hoạch lại khu vực Tam giác Phát triển đến năm 2020 do Việt Nam chủ trì xây dựng.

Kết thúc hội nghị, các Thủ tướng ký Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác nhằm biến Tam giác Phát triển CLV thành một khu vực ổn định về an ninh, chính trị và phát triển về kinh tế. Các Thủ tướng cũng chứng kiến lễ ký điều chỉnh bản ghi nhớ về chính sách ưu đãi cho khu vực Tam giác Phát triển giữa ba Chủ tịch Ủy ban điều phối.

Sáng kiến hợp tác Tam giác Phát triển CLV được đưa ra tại cuộc gặp giữa Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia tại thủ đô Vientiane của Lào hồi tháng 10-1999 nhằm tăng cường đoàn kết, hợp tác phát triển kinh tế-xã hội, góp phần giữ vững ổn định, an ninh của khu vực biên giới giữa ba nước. Khi thành lập, Tam giác Phát triển CLV gồm 10 tỉnh trong khu vực biên giới của ba nước.

Năm 2009, tại Hội nghị Ủy ban điều phối Tam giác Phát triển lần thứ 4, các nước nhất trí kết nạp thêm ba tỉnh, nâng tổng số tỉnh thuộc Tam giác Phát triển thành 13. Tam giác Phát triển là khu vực có nhiều tiềm năng phát triển, song chưa được phát huy và khai thác hiệu quả.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành gặp Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào nước này. Theo báo cáo của hiệp hội, sau hơn một năm tăng cường đầu tư sang Campuchia, hiện có hơn 60 dự án với tổng số vốn trên 900 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực ngân hàng, tài chính, hàng không, nông nghiệp, năng lượng, khai khoáng...

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sang Campuchia và giao cho các bộ, ngành cùng với phía Campuchia sửa đổi, bổ sung Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, ban hành nghị định về cho vay, bảo lãnh đối với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài...

Chiều 16-11 tại Campuchia, Hội nghị Cấp cao CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) lần thứ 5 ghi nhận một số tiến bộ cụ thể của hợp tác giữa 4 nước trong thời gian qua như việc Việt Nam thành lập Quỹ học bổng CLMV. Để thúc đẩy việc tìm kiếm nguồn vốn cho các dự án CLMV, Thủ tướng 4 nước thông qua danh sách 16 dự án đặc biệt ưu tiên.

Kết thúc hội nghị, các Thủ tướng thông qua tuyên bố chung khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác trong cơ chế CLMV vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của Tiểu vùng, thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước thành viên khác của ASEAN.

Đ.P (Theo VietnamPlus)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá