Đẩy mạnh hợp tác kinh tế Việt Nam - Czech

TP - Trong buổi hội đàm ngày 11/5 tại Praha, Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman thống nhất nhiều biện pháp tăng cường quan hệ hai nước trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Czech Milos Zeman hội đàm sáng 11/5 tại Praha
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Czech Milos Zeman hội đàm sáng 11/5 tại Praha

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, trong chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn truyền thống, trong đó Czech là một ưu tiên. Tổng thống Milos Zeman khẳng định, Czech coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman thống nhất hai bên sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức trong năm 2015 các hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Czech như triển lãm ảnh, tuần phim, trao đổi đoàn nghệ thuật…

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đánh giá, mặc dù chịu tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Czech vẫn phát triển năng động; bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực này.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman thống nhất cần tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam - Czech, tăng cường trao đổi thương mại song phương, khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Czech có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, viễn thông, phương tiện vận tải công cộng, chế tạo máy móc nông nghiệp, thiết bị điện, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, thuỷ tinh - pha lê, bia, chế biến thực phẩm...

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giáo dục - đào tạo, an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, văn hóa - thể thao - du lịch, giao thông vận tải…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn và đề nghị Czech xem xét tiếp tục cấp ODA cho một số dự án thuộc các lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như môi trường, trồng rừng, xử lý chất thải, y tế cộng đồng, cải cách hệ thống bảo hiểm, xây dựng bệnh viện…

Chủ tịch nước cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền Czech đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập, sinh sống ổn định tại Czech.

Tổng thống Milos Zeman khẳng định, với tư cách là thành viên tích cực của Liên minh châu Âu (EU), Czech ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU. Tổng thống thông báo Czech đã phê chuẩn Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) giữa EU và Việt Nam; cam kết sẽ thúc đẩy EU sớm phê chuẩn PCA, đồng thời hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam cùng thời điểm kết thúc đàm phán EVFTA.

Biểu tượng sáng tại Czech

Tại buổi họp báo sau hội đàm, Tổng thống Czech Milos Zeman nhấn mạnh, một trong những nội dung hai bên cùng nhất trí là tạo thuận lợi để DN hai nước kinh doanh tại Việt Nam và Czech. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ hy vọng, các DN Czech ở Việt Nam và DN Việt Nam ở Czech làm ăn ngày càng hiệu quả do được tạo điều kiện thuận lợi hơn.

Về vai trò cộng đồng người Việt Nam tại Czech, Tổng thống Milos Zeman khẳng định, cộng đồng người Việt Nam có rất nhiều đóng góp, luôn là tấm gương sáng về sự hòa hợp cộng đồng tại Czech. “Tôi vẫn thường nói, hãy nhìn vào cộng đồng người Việt, họ có tính cần cù, sáng tạo trong làm ăn, kinh doanh; sống hòa nhập với cộng đồng. Trẻ em người Việt học ở các trường của Czech rất giỏi. Đó là một biểu tượng sáng cho các công dân và cả cộng đồng…”, Tổng thống Czech Milos Zeman cho biết.
Ngày 11/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện Czech.

Trao đổi vấn đề biển Đông

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Czech Milos Zeman nhất trí mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, triệt để và nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông.

Trước đó, nói chuyện với cán bộ, nhân viên một số đại sứ quán Việt Nam tại châu Âu và bà con Việt kiều tại Trung tâm Thương mại Sa Pa tại thủ đô Praha của Czech, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, chủ quyền của Tổ quốc là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. “Ta không sợ một nước nào dù mạnh hơn ta, nhưng chúng ta soi vào lịch sử để thấy tổ tiên ta đã làm gì để bảo vệ Tổ quốc.

Đó là luôn giữ hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình. Di sản của tổ tiên để lại, chúng ta phải giữ gì bằng được, phải đấu tranh trường kỳ”, Chủ tịch nước khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá