Để chết một công nhân mỏ, phạt 1,2 triệu NDT

Chính quyền tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc vừa thông báo công ty khai thác than nào để xảy ra tai nạn chết người sẽ bị phạt 1,2 triệu nhân dân tệ/nạn nhân, tương đương 2,4 tỷ đồng Việt Nam.

Theo tin từ Chính quyền tỉnh Sơn Tây, trong số 1,2 triệu NDT tiền phạt trên thì thân nhân người chết sẽ nhận được 200 nghìn NDT, tương đương 400 triệu đồng tiền Việt.

Trong bảy tháng đầu năm nay, tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, đã xảy ra 90 vụ tai nạn hầm mỏ, làm 316 người chết. Trong đó, số vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết từ 10 người trở lên là sáu vụ. 

Các vụ tai nạn mỏ than nghiêm trọng tại tỉnh này đều rơi vào các xí nghiệp khai thác trái phép. Do đó, việc đưa ra biện pháp phạt nặng này nhằm hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc trong ngành khai thác than ở tỉnh.

Các biện pháp cụ thể được áp dụng thí điểm tại tỉnh Sơn Tây bao gồm: Tịch thu toàn bộ tài sản do làm ăn phi pháp mà có, đồng thời phạt nặng đối với các mỏ than không có giấy phép khai thác, sau đó yêu cầu đóng cửa; trong trường hợp xuất hiện tình tiết phức tạp, nhưng chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị phạt 200 nghìn NDT; nếu có tình tiết cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với những mỏ than để xảy ra tai nạn chết người thì sẽ bị phạt theo mức: Một người chết là 1,2 triệu NDT, trong đó 1 triệu NDT là tiền phạt, còn 200 nghìn NDT là tiền bồi thường nạn nhân.

Ngoài ra, tỉnh Sơn Tây còn áp dụng hình thức kỷ luật cách chức đối với cán bộ phụ trách địa bàn nơi có mỏ than hoạt động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá