Đề nghị lập Diễn đàn toàn cầu về khởi nghiệp

TP - Ngày 8/7, phát biểu tại Hội nghị G20 ở Hamburg- Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị G20 xây dựng Khuôn khổ toàn cầu mới về tự do hơn nữa cho phát triển cơ sở hạ tầng mạng và ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số và thành lập Diễn đàn toàn cầu về khởi nghiệp để tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm về khởi nghiệp sáng tạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại các phiên thảo luận trong ngày, các nước G20 nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong ứng phó với các dịch bệnh; ủng hộ tăng cường vai trò của Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong cảnh báo, phòng và chống các dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh xuyên biên giới. Hội nghị cũng hoan nghênh cách tiếp cận “Một sức khỏe” và kêu gọi các nước cùng chung tay hạn chế sử dụng kháng sinh trên người, cây trồng và vật nuôi.

Hội nghị nhấn mạnh tăng cường hợp tác quản lý di cư, hỗ trợ người di cư và tị nạn tiếp cận tài chính, hòa nhập vào xã hội sở tại, tạo điều kiện cho người di cư đóng góp vào phát triển ở cả nước nhận, nước trung chuyển và nước xuất phát di cư. Hội nghị hoan nghênh các sáng kiến của Đức về đào tạo kỹ năng cho phụ nữ, tạo việc làm cho thanh niên để đáp ứng các yêu cầu mới về lao động, việc làm trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Đề nghị lập Diễn đàn toàn cầu về khởi nghiệp - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Angela Merkel nhất trí là hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong lĩnh vực tư pháp hình sự và xem xét khả năng đàm phán Hiệp định về dẫn độ và Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh G20 thảo luận vấn đề việc làm và trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thủ tướng nhấn mạnh phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số cũng là nội dung quan trọng trong Nghị sự của APEC 2017; thông báo Việt Nam sẽ tổ chức Đối thoại chính sách cấp cao APEC về phụ nữ và kinh tế vào tháng 9/2017 để tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận các cơ hội kinh doanh và đóng góp phát triển kinh tế trong nền kinh tế số.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, đẩy mạnh cải cách thể chế, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp năng động, đổi mới, sáng tạo. Thủ tướng đã đề nghị G20 xây dựng Khuôn khổ toàn cầu mới về tự do hơn nữa cho phát triển cơ sở hạ tầng mạng và ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số và thành lập Diễn đàn toàn cầu về khởi nghiệp để tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm về khởi nghiệp sáng tạo.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker ...

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, hai nhà lãnh đạo khẳng định xu thế hòa bình và hợp tác là dòng chảy chủ đạo trong quan hệ quốc tế cũng như quan hệ hai nước; cùng nhất trí duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác, ổn định. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc thành công tốt đẹp; khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò lãnh đạo hạt nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hết sức coi trọng thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo Việt Nam mong muốn được đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng tháng 11/2017.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu, hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU, duy trì thường xuyên trao đổi đoàn nhất là các đoàn cấp cao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị EU sớm hoàn thành việc rà soát pháp lý và ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để triển khai hiệu quả EVFTA. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn EU đã hỗ trợ Việt Nam hiệu quả trong khắc phục hậu quả hạn hán, thiên tai; đề nghị EU tiếp tục có những chương trình, dự án cụ thể giúp Việt Nam thực hiện các cam kết của Thỏa thuận Paris 2015 về biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh EU rất coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác có trách nhiệm trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay có nhiều nhân tố khó lường; đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á và trong ASEAN; nhất trí cùng Việt Nam đẩy nhanh quá trình rà soát pháp lý để sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Đề nghị lập Diễn đàn toàn cầu về khởi nghiệp - ảnh 2

Tổng thống Trump khẳng định sẽ sang Việt Nam dự Hội nghị APEC

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ngày 8/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp hàng loạt các nhà lãnh đạo lớn trên thế giới như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Ấn Độ Narendra Modi… Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

Đề nghị lập Diễn đàn toàn cầu về khởi nghiệp - ảnh 3

Australia mong muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên Đối tác chiến lược

Thủ tướng Malcolm Turnbull khẳng định Australia mong muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên Đối tác chiến lược, đồng thời nhấn mạnh cộng đồng hơn 200.000 người Australia gốc Việt và trên 25.000 sinh viên Việt Nam đang theo học ở Australia là nền tảng rất quan trọng của quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Đề nghị lập Diễn đàn toàn cầu về khởi nghiệp - ảnh 4

Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay có gì mới?

Cuộc họp năm nay của các nhà lãnh đạo thế giới diễn ra tại Hamburg, Đức trong bối cảnh căng thẳng địa-chính trị thế giới gia tăng và hàng loạt những bất đồng từ Hội nghị thượng đỉnh G20 năm ngoái tại Hàng Châu (Trung Quốc) chưa được giải quyết.

Đề nghị lập Diễn đàn toàn cầu về khởi nghiệp - ảnh 5

Việt - Đức nhất trí tăng cường hợp tác nhiều mặt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đức Angela Merkel nhất trí rằng, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, đồng thời ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá