Đề nghị Mỹ đóng góp tích cực hơn cho ổn định ở biển Đông

TP - Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 27 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong 2 ngày 21 và 22/11 đã gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Úc Malcom Turnbull, hội kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Kuala Lumpur.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mời Tổng thống Barack Obama sớm thăm Việt Nam và Tổng thống Mỹ đã nhận lời.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mời Tổng thống Barack Obama sớm thăm Việt Nam và Tổng thống Mỹ đã nhận lời.

Tại cuộc gặp Tổng thống Barack Obama chiều 21/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Mỹ đóng góp tích cực hơn nữa vào việc đảm bảo hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, kể cả ở biển Đông.

Tổng thống Barack Obama cho rằng, Mỹ và Việt Nam cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để phê chuẩn và triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mỹ đánh giá cao việc Việt Nam đã hợp tác hiệu quả trong quá trình đàm phán TPP. Về vấn đề biển Đông, Mỹ ủng hộ lập trường của Việt Nam và cho rằng Việt Nam và các nước ASEAN khác cần có tiếng nói chung, tăng cường phối hợp giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các thoa thuận khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mời Tổng thống Barack Obama sớm thăm Việt Nam và Tổng thống Mỹ đã nhận lời.

Tại cuộc gặp lần thứ ba trong năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bày tỏ hài lòng với kết quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư thời gian qua, đặc biệt là việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, mở ra những cơ hội mới to lớn để thúc đẩy quan hệ song phương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Nga, với tư cách là nước đầu tàu của Liên minh kinh tế Á - Âu, sớm phê chuẩn và thúc đẩy các nước thành viên khác để hiệp định có hiệu lực. Để cuộc họp Ủy ban liên chính phủ giữa hai nước sắp tới thành công tốt đẹp, hai Thủ tướng nhất trí sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của hai nước tích cực chuẩn bị, thảo luận để thống nhất danh mục công việc sẽ triển khai trong năm 2016, trong đó có việc thúc đẩy thực hiện các dự án lớn về năng lượng điện hạt nhân, dầu khí, lắp ráp ô tô…

Tại cuộc gặp Thủ tướng Úc Malcom Turnbull ngày 21/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Úc tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông, thuỷ sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Úc. Thủ tướng Úc hy vọng các mặt  hàng trái xoài và thanh long của Việt Nam sẽ sớm có mặt trên thị trường Úc vào cuối năm nay. Trong cuộc hội kiến sáng 22/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng thảo luận biện pháp tăng cường hợp tác, đối thoại giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, hợp tác biển.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Nga, Thủ tướng Úc và Tổng thống Indonesia đều chia sẻ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lo ngại về tình hình biển Đông thời gian qua diễn biến phức tạp, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, không quân sự hoá biển Đông…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá