Đề nghị Philippines xử lý dứt điểm vấn đề thuyền viên Việt Nam

TPO - Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Manila, Philippines, ngày 14/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Trong cuộc gặp Tổng thống Duterte, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tích cực triển khai các thỏa thuận đã có, trong đó có Thỏa thuận thương mại gạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Tổng thống Philippines chỉ đạo các cơ quan chức năng của Philippines tiếp tục quan tâm, có biện pháp đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam và xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến thuyền viên thời gian qua.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phía Nga sớm cấp phép cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản đã được cơ quan quản lý chất lượng của Việt Nam chứng nhận đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nga. Thủ tướng Nga Medvedev nhất trí và khẳng định phía Nga sẽ tăng nhập khẩu các sản phẩm thủy hải sản của Việt Nam đáp ứng quy định của Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục phối hợp thúc đẩy kênh thanh toán song phương bằng đồng nội tệ nhằm tạo điều kiện cho giao dịch thương mại. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị và Thủ tướng Nga Medvedev nhất trí Nga sẽ xem xét nhằm tạo thuận lợi cho việc đưa công dân Việt Nam sang Nga lao động.

Hai nhà Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vựcnăng lượng, quốc phòng - an ninh, thông tin truyền thông và sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng