Đề nghị tử hình kẻ sát hại bé gái người Việt tại Nhật

TP - Ngày 18/6, tại phiên sơ thẩm xét xử vụ bé gái quốc tịch Việt Nam Lê Thị Nhật Linh bị sát hại tại tỉnh Chiba tháng 3/2017, cơ quan công tố Nhật Bản đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Yasumasa Shibuya.

Anh Lê Anh Hào, bố nạn nhân. Ảnh: Japan Times.
Anh Lê Anh Hào, bố nạn nhân. Ảnh: Japan Times.

Japan Times dẫn lời các công tố viên cho biết, mẫu máu và nước bọt trùng khớp với mẫu ADN của nạn nhân được tìm thấy trên xe của Shibuya và ADN của bị cáo được tìm thấy trên cơ thể của bé Nhật Linh.

Tại phiên tòa, đại diện cơ quan công tố Nhật Bản khẳng định có rất nhiều bằng chứng chứng tỏ bị cáo là thủ phạm. Đại diện cơ quan công tố khẳng định việc bị cáo bắt cóc nạn nhân khi nạn nhân đang trên đường đến trường, xâm hại nạn nhân, sau đó siết cổ và giết chết nạn nhân  là điều rõ ràng. Cơ quan công tố Nhật Bản tuyên bố đây là “hành động tội ác nhằm vào người yếu thế, vô lương tâm, tàn ác, gây hậu quả tàn khốc” vì vậy đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo.
Trong khi đó, luật sư của bị cáo tiếp tục biện hộ rằng “bị cáo không phải là thủ phạm” và “các bằng chứng của cơ quan công tố chưa đủ để chứng minh bị cáo là thủ phạm”. Theo truyền thông Nhật Bản, tại phiên tòa, Shibuya tiếp tục tỏ ra bình tĩnh, không thay đổi sắc mặt khi nghe cơ quan công tố đề nghị án tử hình.  

Trước phiên tòa, các lời khai của các nhân chứng, trong đó có cả vợ cũ của bị cáo (sống cùng tòa nhà với bị cáo), hiệu trưởng trường học nơi nạn nhân theo học và bị cáo làm hội trưởng phụ huynh, bác sĩ pháp y…. đều khẳng định về sự vắng mặt của bị cáo trong ngày xảy ra vụ án. 
Liên quan đến vấn đề bị cáo liệu có bị kết án tử hình trong phán quyết dự kiến sẽ được công bố vào ngày 6/7, ông Akio Sagawa, luật sư của bên bị hại cho biết: “Tôi và cơ quan công tố đều nghĩ bị cáo chính là thủ phạm. Từ giờ đến ngày ra phán quyết là thời gian tiến hành cuộc thảo luận giữa tòa án với bồi thẩm đoàn. Tòa án căn cứ vào kết quả của cuộc thảo luận đó để đưa ra phán quyết.” 

Theo nhận định của ông Akio, các bằng chứng và nhân chứng do cơ quan công tố công bố có giá trị, bị cáo chắc chắn sẽ bị phán quyết có tội. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là mức án mà bị cáo phải đối mặt là án tử hình hay ở tù vô thời hạn. Luật sư nói vì bé Nhật Linh là nạn nhân người nước ngoài, thu hút sự chú ý của công luận nên các cơ quan chức năng của Nhật Bản làm việc rất cẩn thận để bảo đảm việc xử đúng người đúng tội. Khoảng 100 điều tra viên của Nhật Bản đã làm việc vô cùng tích cực để lấy được các bằng chứng ADN có giá trị, trở thành cơ sở quan trọng hàng đầu để kết tội bị cáo.   

Luật sư Akio khẳng định chắc chắn vụ án này sẽ lên tới phúc thẩm vì bị cáo sẽ kháng cáo nếu bị phán quyết có tội. Tiến trình này sẽ mất thêm tối thiểu một năm. Trong trường hợp bị tuyên án tử hình, bị cáo sẽ tiếp tục kháng cáo và khả năng cao vụ án này sẽ kéo dài lên tòa án tối cao, như vậy tiến trình xét xử có thể sẽ kéo dài tối thiểu thêm một năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá