Đệ nhất phu nhân Anh diễu hành cùng người đồng tính

TP - Vừa qua,lần đầu tiên Đệ nhất phu nhân Anh đích thân tham gia hoạt động cuộc diễu hành hàng năm của những người đồng tính tại thủ đô London.

Bà Sarah Brown

Đội Vệ binh danh dự của những người luyến ái đồng tính đã nồng nhiệt đón chào bà Sarah ngay cạnh dinh Thủ tướng tại số nhà 10 phố Downing Street.

Bà Sarah giơ cao lá quốc kỳ Anh được nhuộm theo các màu trắng, hồng và đỏ của các nhóm thiểu số luyến ái (nhóm đồng tính nam, nhóm đồng tính nữ, nhóm lưỡng tính và nhóm chuyển đổi giới tính) và tươi cười vẫy lá cờ đó trước mặt các phóng viên nhiếp ảnh.

Tiếp đó, bà cùng những người tham gia cuộc diễu hành đi trên các đường phố chính của thủ đô London. Tháp tùng đoàn diễu hành còn có đông đảo lính cứu hỏa và quân nhân, tất cả lên tới vài nghìn người. Sau khi qua trung tâm thủ đô, đoàn diễu hành dừng lại tại Quảng trường lừng danh Trafalgar.

Tại đây, đại diện các tổ chức xã hội đã phát biểu ý kiến chào mừng các nhóm thiểu số luyến ái trước khi diễn ra cuộc hòa nhạc của các ca sĩ và nhạc công nổi tiếng.

Đáng chú ý là cuộc diễu hành truyền thống hàng năm của các nhóm thiểu số luyến ái ở Anh có tên gọi là “Pride London” (Tự hào Luân Đôn). Thủ đô London và nước Anh tự hào vì đã không phân biệt đối xử với các nhóm thiểu số luyến ái, đã bảo vệ được quyền bình đẳng cho họ. Vì thế, cuộc diễu hành nhận được sự ủng hộ của tất cả các chính khách ở Anh.

Thủ tướng Gordon Brown tuy không trực tiếp tham gia “Pride London” năm nay vì lý do an ninh nhưng ông hoàn toàn tán thành việc bà Sarah, vợ ông đích thân tham gia. Ông còn gửi thông điệp chào mừng đến những người tổ chức và tham gia cuộc diễu hành, liệt kê những thành tích mà  Chính phủ Công đảng của ông đã giành được trong việc bảo vệ quyền của các nhóm thiểu số.

Thị trưởng London Boris Johnson tuy năm nay không tham gia vì ngày diễu hành trùng với ngày sinh con trai ông nhưng năm ngoái đã từng dẫn đầu đoàn diễu hành “Pride London”. Ông cũng nhiệt tình ủng hộ quyết định tham gia cuộc diễu hành của Đệ nhất phu nhân Sarah.

Còn lãnh tụ phe đối lập David Cameron trước ngày diễn ra “Pride London” đã chính thức lên tiếng xin lỗi vì vào năm 1988, chính phủ thuộc đảng Bảo thủ của ông đã ban hành đạo luật cấm tuyên truyền luyến ái đồng tính trong tất cả các trường học và các cơ quan xã hội. 

Ngọc Thoa
Theo Newsru.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá