Đệ nhất phu nhân Ford & cuộc cách tân tình dục

TP - Khi Tổng thống Nixon buộc phải từ chức trong sự hổ thẹn, cấp dưới của ông là Phó Tổng thống Gerald Ford lên kế.

Trong sự tương phản đến ngạc nhiên với người tiền nhiệm, Tổng thống Ford đã có một cuộc sống riêng tư không bí mật như Richard Nixon. Sự công khai này đã mang tới bao điều phiền phức, nhưng cũng nhiều sự ủng hộ đối với vợ chồng ông.

Phu nhân trực tính nhất trong lịch sử Mỹ

Với vẻ ngoài chậm chạp, lóng ngóng, Gerald Ford dường như không thuộc týp người lãng mạn, điều đó được chứng minh trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của ông, khi những chuyện phòng the riêng tư của Đệ nhất Gia đình nước Mỹ đã được đem ra thảo luận công khai trên tinh thần trung thực và thẳng thắn.

Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, chủ đề hết sức tế nhị này được đem ra mổ xẻ. Sự thẳng thắn không bắt nguồn từ vị tổng thống hiền hậu và tốt bụng, mà là từ bà vợ chan hoà và cởi mở của ông.

Betty Ford nhanh chóng được biết tới như là một trong những đệ nhất phu nhân bộc trực và cởi mở nhất ở Nhà Trắng.

Là phụ nữ hoà nhã, duyên dáng và quảng giao, Betty Ford là tâm điểm của những câu nói  không được thận trọng cho lắm khi bà luôn trả lời một cách thẳng thắn tất cả những câu hỏi mà giới truyền thông đặt cho.

Elizabeth “Betty” Ford là người sôi nổi, thích nhảy disco và các vũ điệu sôi động khác. Ở bà hội tụ những điểm khá khác biệt, bà từng ly dị trước khi kết hôn với tổng thống tương lai, từng là một chuyên gia về tâm thần học và đặc biệt bà công khai cho dư luận tỏ tường về việc bà đã chiến đấu cam go với căn bệnh ung thư vú.

Theo nhiều cách, Betty Ford muốn được giống như nhiều phụ nữ Mỹ bình thường. Nhưng không giống như nhiều Đệ nhất phu nhân tiền nhiệm khác, Betty Ford dùng ảnh hưởng của mình gây dư luận trong những vấn đề quan trọng đối với bà, và tranh luận một cách thẳng thắn trước công chúng.

Bằng cách này, bà trở thành một trong những Đệ nhất phu nhân trực tính nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Sinh năm 1918 tại Chicago, hai năm sau, gia đình bà chuyển tới Grand Rapids (Michigan), nơi Betty đã trải qua tuổi thơ tại đây. Tốt nghiệp cấp ba năm 1936, Betty theo đuổi nghề vũ đạo và gia nhập đoàn kịch nổi tiếng của Martha Graham. Sau đó, Betty trở lại Grand Rapids và làm việc cho một cửa hàng thời trang với tư cách là người tạo mốt.

Năm 1942, Betty kết hôn với Bill Warren và ly dị chồng 5 năm sau đó. Năm 1947, Betty gặp một luật sư trẻ tuổi và cũng là một chính trị gia đầy triển vọng tên là Gerald R.Ford. Họ kết hôn vào tháng 10/1948 sau một thời gian tìm hiểu chóng vánh.

Tuần trăng mật của họ diễn ra ngay trong thời gian Gerald R. Ford tham gia chiến dịch bầu cử Quốc hội và cùng lúc là chiến dịch tranh cử của ứng viên Tổng thống đảng Cộng hoà Thomas Dewey.

Năm 1948, Gerald Ford trúng cử vào Hạ Nghị viện; suốt thời gian phục vụ tại Quốc hội, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ lúc này xoay quanh mọi công việc bộn bề của người chồng ở Quốc hội. Gerald R. Ford và Betty đã chuyển tới Arlington, Virginia và ngoại ô Washington D.C sinh sống.

Trong khi Ford rất thành công trong sự nghiệp chính trị với tư cách là lãnh đạo phe thiểu số trong quốc hội (1965-1973), thì trong một cuộc phỏng vấn, ông đã thừa nhận rằng, để có được những thành công này, là nhờ Betty Ford - người vợ đã phải cáng đáng rất nhiều trách nhiệm trong việc nuôi dạy 4 người con khôn lớn trưởng thành, vừa điều hành việc nhà mà lại tham gia công tác xã hội.

Với tư cách là vợ của một ông nghị sớm thành công trên chính trường, Betty từng thú nhận đôi lúc bà cảm thấy căng thẳng, kiệt sức và cô đơn khi không nhận được sự sẻ chia trách nhiệm gia đình từ người chồng quá bận rộn. Bởi vậy, những lúc cô đơn và mệt mỏi, bà đã tìm đến rượu và thuốc giảm đau và mắc nghiện lúc nào không hay biết.

Tổng thống Richard Nixon đã lựa chọn Gerald R. Ford làm phó tổng thống khi chiếc ghế này bị bỏ trống bởi Phó tổng thống Agnew từ chức vào tháng 10/1973.

Ford là vị phó tổng thống đầu tiên được bổ nhiệm theo điều khoản của Luật sửa đổi lần thứ 25. Chỉ vài phút sau khi Nixon buộc phải từ chức vào chiều ngày 9/8/1974, Phó Tổng thống Gerald Ford làm lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ tại East Room (Phòng phía Đông) tại Nhà Trắng.

Betty Ford trở thành Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ. Nhưng ngay khi còn là vợ của phó tổng thống, bà đã tạo ra làn sóng người ủng hộ khi tuyên bố ủng hộ việc bổ nhiệm phụ nữ vào các chức vụ trong toà án.

Và khi trở thành Đệ nhất phu nhân, bà lên tiếng ủng hộ quyền nạo phá thai. Trong suốt hai năm rưỡi ở cương vị bà chủ Nhà Trắng, Betty Ford tiếp tục thể hiện những suy nghĩ thẳng thắn, độc lập của mình, lập trường ủng hộ nữ quyền.

Quan điểm cách tân về sex

Chỉ vài tháng sau khi trở thành Đệ nhất phu nhân, Betty Ford phải đối mặt với bệnh tật. Các bác sĩ chẩn đoán bà bị mắc bệnh ung thư vú. Betty Ford phải trải qua cuộc phẫu thuật để loại bỏ khối u bên phải.

Không giống như nhiều bệnh nhân tỏ ra bi quan, chán nản, đệ nhất phu nhân Ford lúc nào cũng tỏ rõ ý chí không đầu hàng bệnh tật và luôn lạc quan.

Đặc biệt hơn, bà quyết định thảo luận với công chúng về cuộc chiến của bà chống lại bệnh ung thư vú. Quyết định này gây ấn tượng mạnh trong dư luận, với sự ủng hộ và ngưỡng mộ kính trọng của cả triệu dân Mỹ.

Chính thái độ cởi mở và hết sức chân thành của Đệ nhất phu nhân Ford trong các cuộc thảo luận về căn bệnh cũng như cách điều trị đã giúp hàng nghìn phụ nữ Mỹ thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo này.

Văn phòng của Đệ nhất phu nhân lúc nào cũng tràn ngập thư, quà tặng gửi tới từ Hiệp hội Ung thư Mỹ. Hơn thế nữa, Betty Ford còn mở rộng các cuộc thảo luận với công chúng Mỹ với nhiều chủ đề gây tranh cãi. Như việc bà tiết lộ từng bị nghi có dấu hiệu tâm thần vào những năm 1960 và phải đến gặp bác sĩ điều trị.

Vào thời điểm này, bà cũng vận động hàng lang để Quốc hội thông qua sửa đổi quyền bình đẳng giới. Với tư cách đại diện cho phụ nữ, Đệ nhất phu nhân Betty Ford làm việc không mệt mỏi.

Bà còn thúc giục Tổng thống Gerald Ford không chỉ bổ nhiệm phụ nữ vào các chức vụ trong nội các và Toà án tối cao mà còn cổ vũ ứng cử viên nữ vào chiếc ghế Phó Tổng thống. Những việc Đệ nhất phu nhân làm vì quyền bình đẳng giới được ví như Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt.

Khi Betty Ford dẫn nhà báo Sheila Weidenfeld tham quan Nhà Trắng lần đầu tiên, cô phóng viên này đã vô tình mở cửa phòng ngủ của Đệ nhất phu nhân và tình cờ nhận thấy một điều gì khác lạ mà đôi lúc dường như không ai bàn về chuyện Đệ nhất phu nhân chung chăn gối với Tổng thống.

Nữ nhà báo này hỏi thẳng thắn Đệ nhất phu nhân và bất ngờ nhận được câu trả lời: “Đây là phòng ngủ của chúng tôi và đó là giường ngủ của chúng tôi. Chúng tôi là đương kim Tổng thống và Đệ nhất phu nhân cùng chung phòng trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên tôi rất ngạc nhiên là mọi người biến tôi thành tâm điểm gây tranh cãi trong vấn đề tổng thống Mỹ ngủ với vợ mình”.

Ngay sau khi chuyển vào Nhà Trắng, Betty Ford đã kể cho nhà văn Myra MacPherson rằng các phóng viên đã đặt khá nhiều câu hỏi xoay quanh cuộc sống riêng của vợ chồng bà, ngoại trừ việc bà thường ngủ với chồng thế nào. “Và nếu họ hỏi tôi về chuyện đó” (chuyện sex), bà cười sảng khoái nói thêm, “thì tôi cũng sẽ kể với họ thôi”.

“Vậy bà sẽ nói gì?”, MacPherson tò mò yêu cầu.

“Nhiều điều có thể”, Đệ nhất phu nhân đáp lại một cách cởi mở.

Hiển nhiên ngài Tổng thống cũng thích thú với cách trả lời thẳng thắn và táo bạo của vợ, mặc dù vấn đề này luôn vấp phải ý kiến phản đối của các ông nghị. Nhất là khi Betty Ford trở thành nhân vật chính trong các cuộc tranh luận khi bà nhận trả lời phỏng vấn trên chương trình tối chủ nhật 60 minutes (chương trình 60 phút) của đài truyền hình CBS.

Tại buổi phỏng vấn này, người dẫn chương trình Morley Safer đã khiến Đệ nhất phu nhân bất ngờ với câu hỏi là phu nhân sẽ phản ứng như thế nào nếu cô con gái Susan của bà trở về nhà và nói với bà rằng cô đang cặp kè với một người đàn ông. Không chút bối rối, Đệ nhất phu nhân Ford trả lời một cách điềm tĩnh:

“Ồ, tôi sẽ không ngạc nhiên. Tôi nghĩ, cô bé xử sự hoàn toàn bình thường như bao cô gái trẻ khác. Nếu con bé muốn tiếp tục chuyện yêu đương đó, tất nhiên tôi sẽ trao đổi và khuyên bảo con về vấn đề này. Tất nhiên tôi cũng muốn biết về cậu trai trẻ ấy, về việc cậu ấy có điểm gì hấp dẫn, thú vị khiến con gái tôi si mê”.

Gerald R.Ford là Tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ (nhiệm kỳ 1974-1977). Trong con mắt của người dân, ông là vị tổng thống thân thiện, thẳng thắn và luôn tỏ ra trìu mến với tất cả mọi người.

Và ngay cả khi có bề dày 30 năm lăn lộn trên chính trường, ông cũng có rất ít kình địch.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà và là đại biểu bang Michigan  Robert P.Griffin từng phát biểu về Gerald Ford: “Điều tuyệt vời nhất ở  Ford là ông không hề có kẻ thù”.

Đệ nhất phu nhân cũng nói với Safer rằng, bà không phản đối chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân và còn thẳng thắn bày tỏ quan điểm táo bạo rằng, điều đó sẽ có ích cho việc giảm thiểu tỉ lệ ly hôn, qua đó bà ủng hộ quyền nạo phá thai.

Trong khi không một bà vợ tổng thống nào trước đó dám thẳng thắn bày tỏ bất kỳ ý kiến nào về giới tính và những hệ quả của tình dục thì bất ngờ một phụ nữ nhỏ nhẹ, duyên dáng gần như đơn thương độc mã lại dám đề cập và chính thức hóa đến vấn đề hết sức nhạy cảm này. Một cơn bão phản đối ập đến ngay sau đó.

Nhưng thật đáng khâm phục, Tổng thống Ford đã ủng hộ vợ và khước từ những yêu cầu kiểm duyệt bí mật những ý kiến và bình luận của đệ nhất phu nhân trước khi công khai với dư luận.

Kể từ đó, Betty Ford tiếp tục có những quan điểm thẳng thắn về hầu hết những vấn đề riêng tư trong cuộc đời của bà, bao gồm cả cuộc chiến chống lại chứng nghiện rượu và thuốc gây nghiện giảm đau, về những ca phẫu thuật ung thư và những cơn trầm cảm của bà.

Theo cách đó, Tổng thống Ford và vợ của ông đã tiết lộ với công chúng, họ không chỉ là một cặp vợ chồng hạnh phúc, mà còn biết tận hưởng đời sống tình dục nóng bỏng.

Quyền Thành
Theo Presidential Passion, báo chí nước ngoài

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá