Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc bị thẩm vấn

TPO- Phu nhân của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak, bà Kim Yoon Ok bị thẩm vấn bằng văn bản về vai trò của bà trong những thỏa thuận mua đất xây nhà nghỉ hưu cho Tổng thống.

Phu nhân của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak, bà Kim Yoon Ok bị thẩm vấn bằng văn bản
Phu nhân của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak, bà Kim Yoon Ok bị thẩm vấn bằng văn bản

Việc thẩm vấn này diễn ra vào thời điểm khá nhạy cảm, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc (dự kiến diễn ra vào 19-12).

Công tố viên đặc biệt Lee Kwang Bum đã quyết định gửi văn bản thẩm vấn thay vì thẩm vấn trực tiếp cho bà Kim vào hôm thứ hai, 12-11, nhằm tỏ phép lịch sự đối với một đệ nhất phu nhân.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ làm những gì có thể một cách hợp pháp. Phu nhân Kim có thể trả lời câu hỏi sau khi tham khảo ý kiến luật sư của mình”. Các công tố viên đặc biệt dự kiến sẽ công bố kết quả thẩm vấn vào thứ tư, 14-11, sau khi Tổng thống Lee từ chối yêu cầu mở rộng điều tra. Các quan chức của Tổng thống cho rằng đội điều tra vụ việc hiện thời đã đủ để rút ra kết luận.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lại cho rằng việc từ chối mở rộng điều tra là nỗ lực che đậy sự thật. Văn phòng Tổng thống hôm thứ hai cũng từ chôi tuân thủ lệnh khám xét. Theo luật, các nhà điều tra không thể vào văn phòng chính phủ để giải quyết những công việc bí mất mà không có sự đồng ý của văn phòng.

Vụ bê bối xoay quanh thỏa thuận năm ngoái để mua một một mảnh đất ở Naegok-dong, rìa phía Nam của Seoul để xây nhà nghỉ hưu cho ông Lee, và các cơ sở phụ trở cho các nhân viên an ninh ở đó. Mảnh đất do con trai của Tổng thống là ông Lee Si Hyung, 34 tuổi và cơ quan an ninh Tổng thống mua.

Tuy nhiên, chi phí mua đất không được chia đồng đều. Cơ quan an ninh phải trả giá cao hơn, trong khi con trai ông Lee được mua với giá thấp hơn thị trường.

Phan Yến
Theo Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá