Đệ nhất phu nhân Kenya - đệ nhất 'đanh đá'!

TP - Năm nay 60 tuổi, Đệ nhất phu nhân Kenya Lucia Kibaki nổi tiếng là người đàn bà hung hãn. Tại buổi lễ kỷ niệm quốc khánh Kenya hôm 12/12 vừa qua, bà đã khiến hàng trăm quan khách sửng sốt khi đánh vị quan chức lễ tân chỉ vì một lỗi không đâu vào đâu.

Lucia Kibaki chửi bới tại tòa báo về “tội đưa tin không công bằng” năm 2005
Số là khi giới thiệu quan khách tham dự buổi lễ trọng, người dẫn chương trình đã nói nhầm tên người vợ hai của Tổng thống Mwai Kibaki thay vì tên bà, Lucia Kibaki đã nổi giận lôi đình phăm phăm bước tới giáng cho ông ta một cái tát như trời giáng trước mặt mấy trăm quan khách.

Chưa hết, bà còn gào thét ra lệnh cho các cảnh binh lôi ông ra khỏi bục rồi tống ra ngoài ngay trước mặt các quan khách. Sau đó các phóng viên chụp ảnh và quay phim đã bị buộc phải xóa ngay tại chỗ những hình ảnh mà họ đã ghi lại được.

Đó là buổi chiêu đãi do Phủ Tổng thống tổ chức nhân dịp quốc khánh. Khi đại sứ các nước, các vị bộ trưởng và quan chức cao cấp có mặt đông đủ để chuẩn bị bắt đầu buổi lễ thì người dẫn chương trình (MC) - Thư ký Phủ Tổng thống Phrancis làm nhiệm vụ giới thiệu quan khách. Ông bắt đầu bằng câu: “Xin trân trọng giới thiệu Tổng thống kính yêu của chúng ta, ngài Mwai Kibaki và Đệ nhất phu nhân Lucia Wanbuyi…”.

Ông chưa dứt lời thì từ Tổng thống, Phó Tổng thống đến mấy trăm quan khách trong, ngoài nước đều ngạc nhiên nhìn nhau bởi Lucia Kibaki là Đệ nhất phu nhân còn Maria Wanbuyi là Đệ nhị phu nhân, người dẫn chương trình nhầm, đem họ bà này ghép với tên bà khác.

Ban tổ chức vội vàng tìm một người khác lên bục để làm MC, trong khi đó các cảnh binh ập tới bắt tất cả các phóng viên và người quay phim phải xóa bỏ tại chỗ những tấm hình và đoạn phim mà họ vừa ghi được.

Sau buổi lễ, người ta không còn thấy ông Phrancis xuất hiện trong Phủ Tổng thống nữa, điều đó có nghĩa là sự nghiệp của ông đã chấm dứt.

Bà Lucia quen ông Mwai Kibaki năm 1972 khi bà là giáo viên tiểu học còn ông là Bộ trưởng.

Còn gia đình bà Maria tuyên bố, ông Mwai đã đem lễ đến gia đình họ và Maria đã là vợ của ông theo phong tục truyền thống. Trong cuộc bầu cử Tổng thống sau đó, Maria đã giúp ông Mwai rất nhiều trong việc tranh cử, giúp ông giành được đa số phiếu bầu.

Bà có với ông một cô con gái hiện đang là nghiên cứu sinh tên là Winnie, hai mẹ con họ hiện đang sống tại thành phố Monbasa lớn thứ hai Kenya.

Mặc dù bà Maria chưa bao giờ xuất hiện bên cạnh ông Mwai với tư cách phu nhân, nhưng đối với gia tộc Kibaki thì việc bà là vợ Tổng thống là một điều công khai. Thậm chí bà còn được hưởng mọi đặc quyền của một bậc phu nhân, trong đó có việc được đi xe hơi và có vệ sỹ như bà Lucia Kibaki.

Thực ra, bà Lucia Kibaki từ lâu đã nổi tiếng hung hãn. Năm 2005, láng giềng của bà, ông trưởng đại diện Ngân hàng thế giới (WB) tại Kenya tổ chức tiệc chia tay trước khi hết nhiệm kỳ. Bực mình về việc hàng xóm ồn ào làm bà khó ngủ, Lucia Kibaki đã mặc nguyên váy ngủ xông sang chửi bới đòi dẹp bỏ bữa tiệc, thậm chí tự tay rút dây điện của dàn âm thanh.

Tập đoàn báo chí quốc gia đã đưa tin về vụ này, sáng hôm sau bà Lucia Kibaki đã tìm tới chửi bới báo chí “đưa tin không công bằng” và tìm đánh phóng viên đã chụp ảnh bà tối hôm trước.

Trước đó, đêm giao thừa năm 2003, tại bữa tiệc đón năm mới, ông Phó Tổng thống Awori lỡ miệng gọi bà là “Đệ nhị phu nhân”, Lucia Kibaki đã đứng dậy bỏ về, hôm sau bỏ luôn không tham dự buổi lễ chào mừng năm mới tổ chức lại Quảng trường Quốc gia.

Thu Hoa
Theo Hiện Đại, TQ,15/12

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá