Đệ nhất Phu nhân Mỹ trồng rau ở Nhà Trắng

TP - Bà Michelle Obama, Đệ nhất Phu nhân Mỹ, bắt đầu đào xới một khoảng đất nhỏ trong khuôn viên Nhà Trắng để trồng rau, vườn rau đầu tiên trong Nhà Trắng kể từ khu vườn chiến thắng của Đệ nhất Phu nhân Eleanor Roosevelt trong Thế chiến II.

Trong khuôn viên Nhà Trắng. Ảnh: Từ Internet

Theo bà Obama, vườn rau này không chỉ phục vụ cho các bữa ăn của gia đình mà, quan trọng hơn, còn mang ý nghĩa giáo dục cho lớp trẻ về các loại rau quả tự trồng có lợi hơn cho sức khỏe vào thời điểm bệnh béo phì và tiểu đường trở thành mối quan tâm quốc gia.

Có 25 người làm vườn từ trường phổ thông Bancroft ở Washington tới Nhà Trắng giúp Đệ nhất Phu nhân cuốc khu đất rộng hơn 300m2. Học sinh từ trường Bancroft, nơi có vườn rau từ năm 2001, cũng giúp bà Obama trồng rau và nấu các món ăn. Cả gia đình Obama, kể cả Tổng thống, sẽ tham gia nhổ cỏ cho vườn rau.

Vườn rau ở Nhà Trắng không chỉ là vấn đề thức ăn hay phong cảnh mà còn là biểu tượng của chính trị và môi trường.

Những người ủng hộ ông bà Obama đã vận động hành lang trong nhiều tháng qua với niềm tin rằng việc tự làm ra thức ăn sẽ có lợi hơn cho sức khỏe, giảm sự phụ thuộc vào các nông trại lớn thường sử dụng nhiều dầu lửa để vận chuyển và phân bón hóa chất. Ăn uống có lợi cho sức khỏe trở thành một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của bà Obama.

Đệ nhất Phu nhân Obama từng tiết lộ bà chưa bao giờ tự làm vườn, nhưng lại có kinh nghiệm trong việc chăm sóc con gái Malia và Sasha bằng chế độ ăn kiêng có lợi cho sức khỏe.

Việc ăn nhiều bánh pizza và sandwich khiến Malia và Shasha tăng cân. Một bác sĩ nhi khoa tư vấn rằng bà Obama nên quan tâm tới vấn đề dinh dưỡng cho con. Chỉ trong vài tháng, Malia và Shasha giảm được cân nhờ chế độ ăn uống.

Dan Barber, chủ nhà hàng phục vụ thức ăn hữu cơ Blue Hill ở đồi Pocantico (New York), nói: “Quyền lực của Michelle Obama và khu vườn có thể tạo ra thông điệp mạnh mẽ về việc ăn uống lành mạnh”.

Cựu Tổng thống Bill Clinton và Đệ nhất Phu nhân Hillary khi còn ở trong Nhà Trắng cũng cho trồng rau trong các bình để trên mái nhà. Tuy nhiên, vườn rau của bà Obama ấn tượng hơn nhiều với hơn 55 loại rau từ danh sách của các đầu bếp và được gieo hạt một cách hữu cơ.

Ông bà Obama sẽ chăm sóc cho những loại rau mà họ rất ưa thích được trồng trong khu vườn bao gồm cả cây hồ tiêu, rau diếp, húng Thái...Thợ mộc Nhà Trắng Charlie Brandts sẽ trông nom hai tổ ong để lấy mật. Sam Kass, trợ lý của bếp trưởng Nhà Trắng, cho biết toàn bộ hạt giống, đất bồi chỉ mất 200 USD. Sam Kass cũng là người chuẩn bị các bữa ăn bằng thực phẩm hữu cơ cho gia đình Obama khi còn ở Chicago và là người ủng hộ cho việc tự làm ra thức ăn.

Ông Sam Kass được giao trách nhiệm giám sát khu vườn của ông bà Obama trong khuôn viên Nhà Trắng. Các đầu bếp trong Nhà Trắng cho biết sẽ làm hết khả năng để vườn rau phát triển tốt. Trong khi đó, nhiều nhân viên Nhà Trắng cũng tình nguyện chăm sóc cho vườn rau.

Theo bà Obama có lẽ chẳng có gì thực sự thú vị hơn là tới Nhà Trắng trồng rau và vào bếp cùng các đầu bếp. Với những người không có vườn để trồng rau, bà Obama khuyên họ nên làm quen với việc tự nấu nướng và sử dụng rau quả nhiều hơn trong thực đơn.

D.H
Theo IHT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá