Đệ nhất Phu nhân Nga - Người phụ nữ thành đạt nhất

TP - Đệ nhất Phu nhân Svetlana Medvedev đứng đầu danh sách những phụ nữ thành đạt nhất nước Nga do Viện Kinh doanh & Chính trị (IPB) bầu chọn.

Bà Svetlana

Các chuyên gia của cơ quan phân tích hàng đầu nước Nga IPB bầu chọn danh sách 25 phụ nữ thành đạt nhất dựa trên kết quả hoạt động, mức độ ảnh hưởng chính trị, danh tiếng, uy tín, quyền năng trong kinh doanh và sự sáng tạo trong quyết định hành chính.

“Giống Michelle Obama (Đệ nhất Phu nhân Mỹ), bà Svetlana tận dụng cá tính và trí tuệ của mình để trở thành nhân vật có ảnh hưởng lớn trong chính trị thông qua các quyết định quan trọng”, các chuyên gia IPB tuyên bố.

Tốt nghiệp học viện kinh tế tài chính, bà Svetlana bắt đầu nghỉ làm ở công sở từ năm 1996 để ở nhà chăm sóc con trai và quyết định này được sự ủng hộ của chồng. 
Ở tuổi 44 (cùng tuổi với chồng, Tổng thống Dmitry Medvedev) và không còn đảm nhận một vị trí chính thức nào trong chính quyền, Đệ nhất Phu nhân Svetlana được giới truyền thông đánh giá là có ảnh hưởng rất lớn ở Nga. Với vẻ đẹp quý phái và lòng đam mê thời trang, nghệ thuật, bà Svetlana kết giao rộng rãi với nhiều nhân vật nổi tiếng ở Nga.

Báo chí địa phương từng bình chọn bà là đệ nhất phu nhân hiện đại nhất nước Nga. Ngay sau khi chồng trở thành Tổng thống Nga, bà Svetlana công khai đứng ra bảo trợ cho ngành công nghiệp thời trang, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với ngành nghệ thuật, đặc biệt là hội họa.

Đệ nhất Phu nhân Nga Svetlana đứng đầu nhiều nhóm vận động tài trợ cho các chương trình liên quan đến giới trẻ, ngành thời trang và nghệ thuật của Nga. Khác với các đệ nhất phu nhân khác ở Nga, bà Svetlana thường xuyên đi khắp các nước châu Âu để tham gia các chương trình nhằm góp phần mang lại lợi ích cho đất nước.

Tổng thống Medvedev và Đệ nhất Phu nhân Svetlana từng tiết lộ bắt đầu hẹn hò khi cả hai mới 14 tuổi và đang học ở trường phổ thông số 305 thành phố quê hương St.Petersburg. Hai người kết hôn năm 1989 và có một con trai nay đã 14 tuổi.
Thống đốc St.Petersburg Valentina Matviyenko đứng thứ hai trong danh sách trên. Các chuyên gia cho rằng bà Valentina là một trong những thống đốc có ảnh hưởng nhất ở Nga thông qua những đóng góp nổi bật đối với nhiều quyết định quan trọng của liên bang.

Bà Lyudmila Verbitskaya, Hiệu trưởng Đại học St.Petersburg, giáo viên mà Thủ tướng Vladimir Putin rất kính trọng, đứng thứ ba trong danh sách 25 phụ nữ thành đạt nhất.

Bà Olga Belyavtseva, doanh nhân nổi tiếng với thương vụ bán công ty nước giải khát của mình cho hãng PepsiCo và là phụ nữ giàu thứ hai nước Nga, đứng thứ tám.

Trong danh sách còn có Bộ trưởng Phát triển Kinh tế thương mại Elvira Nabiullina (đứng thứ bảy); Bộ trưởng Chăm sóc Sức khỏe & Phát triển Xã hội Tatiana Golikova (thứ chín); Phó Chủ tịch Thứ nhất Quốc hội Nga Lyubov Sliska (thứ 18)...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá