Đệ nhất phu nhân Ucraina sắp trở thành... công dân Ucraina

Ngày 30/3, bà Irina Ghêrasencô - Thư ký báo chí của Tổng thống Ucraina Víchto Iusencô thông báobà Êcatêrina – Clác, phu nhân của Tổng thống sẽ chính thức nhập quốc tịch Ucraina.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo, bà Irina Ghêrasencô cho biết là vấn đề đã được quyết định và các cơ quan có thẩm quyền sẽ công bố việc này trong thời gian tới.

Sở dĩ có chuyện hơi lạ như vậy là vì bà Êcatêrina – Clác không phải là công dân Ucraina mà mang quốc tịch Mỹ (bà là người Mỹ gốc Ucraina). Trong những năm từ 1985 - 1991, bà làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ và Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, sau đó làm việc trong cơ quan Ngân khố Mỹ và nhiều cơ cấu nhà nước khác của Mỹ.

Rồi bà làm việc trong  văn phòng đại diện của một Cty Mỹ chuyên phụ trách việc cải tổ hệ thống ngân hàng của Ucraina. Đó cũng là lúc ông Víchto Iusencô đảm nhiệm chức vụ Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ucraina và đang nổi lên như một chính khách đầy triển vọng.

Năm 1993, ông cùng một đoàn đại biểu Ucraina sang thăm Mỹ và ngẫu nhiên, ngồi cạnh ông trên máy bay lại chính là bà Êcatêrina – Clác. Hai người làm quen với nhau rồi yêu nhau nhưng chưa thể chính thức làm lễ thành hôn. Bởi lẽ vào lúc đó, ông Iusencô đã có vợ là người Ucraina, bà Xvétlana Côlexních, một phụ nữ nông dân cùng quê với ông Iusencô, và hai người đã có hai con.

Mãi đến năm 1998, ông Iusencô mới ly hôn được với bà Xvétlana  và ngay sau đó, vào năm 1999 ông chính thức kết hôn với bà Êcatêrina – Clác. Hiện nay, họ đã có ba mặt con với nhau.

Đây chính là những “điểm yếu” của ông Iusencô mà những người chống đối ông dựa vào để công kích, đặc biệt là trong chiến dịch tranh cử Tổng thống vừa qua. Họ cho rằng việc ông Iusencô đi cùng chuyến bay với bà Êcatêrina Clác, một phụ nữ có quan hệ chặt chẽ với CIA, và hơn nữa bà lại ngồi cạnh một chính khách đang lên như ông - đó quyết không phải là chuyện ngẫu nhiên mà là do bàn tay sắp đặt của cơ quan tình báo Mỹ.

Dĩ nhiên, ông Iusencô kịch liệt bác bỏ những lời công kích đó. Ngoài ra, ông Iusencô còn bị chê trách về việc đã “ruồng bỏ” người vợ Ucraina để lấy một phụ nữ Mỹ. Sau khi ly hôn với ông Iusencô, bà Xvétlana chán ngán sự đời nên đã đi tu. Theo lời kể của những người cùng làng thì một lần bà có về thăm quê, mặc toàn đồ đen, miệng lầm rầm cầu nguyện…

Một sự việc nữa cũng khiến nhiều người để ý. Đó là hôm ông Iusencô tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ucraina sau khi cuộc “cách mạng màu da cam” thắng lợi. Trong buổi lễ trọng thể và có ý nghĩa quan trọng đó, đệ nhất phu nhân Ucraina lại không ở bên tân Tổng thống mà ngồi trong hàng ghế dành cho các vị khách đến từ nước Mỹ. Đương nhiên, việc này cũng có lý do của nó: bà Êcatêrina – Clác mang quốc tịch Mỹ và do đó không phải là công dân Ucraina.

Nhưng giờ đây, tất cả những mắc mứu ấy đã sắp được giải quyết. Tuy nhiên, chưa rõ là bà Êcatêrina – Clác có tiếp tục giữ quốc tịch Mỹ hay không. Trước đây, bà Êcatêrina – Clác đã nhiều lần tuyên bố sẽ lấy quốc tịch Ucraina.

Nhưng theo luật pháp Ucraina thì chỉ người nào sinh sống ít nhất là 5 năm trên đất Ucraina mới có thể xin nhập quốc tịch nước này. Trước khi chính thức trở thành vợ của ông Iusencô vào năm 1999, bà Êcatêrina– Clác có thỉnh thoảng về Ucraina nhưng là dưới hình thức những chuyến đi làm việc.

Trong số các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, ngoài Tổng thống Ucraina Iusencô, còn một Tổng thống nữa cũng lên nắm chính quyền từ cuộc “cách mạng da cam” và cũng có vợ là người nước ngoài. Đó là Tổng thống Xaacasvili, người đứng đầu cuộc “cách mạng nhung” ở Grudia. Đệ nhất phu nhân Grudia – bà Xandra Rulốp – là công dân Hà Lan…

Ông Xaacasvili đã nhiều lần tuyên bố sẽ dùng đặc quyền Tổng thống của mình để bà Xadra có thể có đồng thời hai quốc tịch: quốc tịch Grudia và quốc tịch Hà Lan. Nhưng không hiểu sao cho tới nay ông vẫn chưa thực hiện ý định đó.

Cũng nên biết thêm là hai ông bà Iusencô và hai ông bà Xaacasvili rất thân thiết với nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá