Thụy Điển:

Đề xuất cho người lao động “yêu” trong giờ làm việc

TP - Ông Per Erik Muskos (42 tuổi), ủy viên Hội đồng thành phố Overtonrnea, vừa đề xuất trả lương cho người lao động một giờ một tuần được về nhà sớm để quan hệ tình dục. Ông muốn bổ sung quyền lợi này vào chế độ phúc lợi xã hội vốn được cho là hào phóng nhất châu Âu.

Theo ông, người lao động của Overtonrnea cần được hưởng quyền lợi bao cấp tình dục; điều này sẽ giúp tăng dân số của thành phố, giúp người lao động thêm phấn chấn, hăng say làm việc. Ông Muskos nói: “Chúng ta nên khuyến khích việc sinh đẻ. Tôi tin rằng, quan hệ tình dục hiện nay thường là chưa đủ. Cuộc sống hằng ngày đầy rẫy căng thẳng, áp lực. Đề xuất này sẽ giúp các cặp có thêm thời gian cho nhau và chỉ dành cho nhau”.

Khi ông Muskos nêu ý tưởng tại cuộc họp Hội đồng, một số ủy viên cười khúc khích, trong khi một số khác không lấy làm thích thú. Thế nhưng, đề xuất này được cho là phù hợp với một quốc gia tiến bộ như Thụy Điển, nơi mà từ lâu đã được cho là biểu tượng của sự giác ngộ tình dục. Ông Muskos nói với các đồng nghiệp rằng, đề xuất này không phải trò đùa. Nhưng ông cũng cho rằng không dễ biến ý tưởng thành hiện thực. Ông hy vọng đề xuất được thông qua trong tháng này hoặc tháng sau.

Đề xuất của ông Muskos được nêu ra trong cuộc họp của Hội đồng thành phố Overtornea hồi đầu tuần và lập tức gây tranh cãi khắp Thụy Điển. Có nhiều ý kiến tán đồng, nhưng cũng có một số người chế giễu, chỉ trích. 

Malin Hansson, 41 tuổi, chuyên gia tình dục học tại thành phố Gothenburg, hoan nghênh đề xuất của ông Muskos. Bà nói rằng, ân ái sẽ giúp giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, tăng cường khả năng miễn dịch và làm tăng sự thân mật giữa các cặp đôi. 

Tuy nhiên, ông Stephen Nilson, thành viên đảng Xanh, ủy viên Ủy ban Phúc lợi và sức khỏe của Quốc hội Thụy Điển, cho rằng, những người đóng thuế chắc sẽ không muốn tiền của mình được chi trả cho hoạt động quan hệ tình dục trong giờ làm việc. Dù vậy, ông Nilson cũng công nhận rằng, ý tưởng này sẽ là một sự đầu tư khôn ngoan về mặt thể chất, bởi lẽ người lao động càng khỏe mạnh thì chính phủ càng đỡ tốn kém. 

Tomas Vedestig, 42 tuổi, ủy viên Hội đồng, cho rằng, nếu đề xuất được thông qua, nó có nguy cơ gây rắc rối cho những người độc thân, những người không muốn có quan hệ tình dục hoặc những người mắc một số bệnh không thể làm “chuyện ấy”.

Theo Expressen

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng