Đề xuất mới cho Iran

Ba nước châu Âu đã đưa ra cho Iran một số đề xuất nhằm thuyết phục nước này ngừng các hoạt động chuyển hóa năng lượng hạt nhân.

Đây là một phần trong quá trình đàm thảo giữa châu Âu và Tehran về chương trình hạt nhân vốn gây nhiều tranh cãi của Iran, nay đã lâm vào tình trạng bế tắc.

Iran nói sẽ nối lại việc làm giàu uranium còn nhóm 3 nước châu Âu thì tuyên bố chấm dứt đàm phán nếu Iran làm như vậy.

Nhóm 3 nước châu Âu tham gia đàm phán với Iran là Anh, Pháp và Đức đã không đưa ra chi tiết về các đề xuất họ mới chuyển tới Tehran.

Thế nhưng người ta tin rằng trong số đó có đề nghị hợp tác kỹ thuật để giúp Iran tiếp tục chương trình hạt nhân dân sự của mình cùng một số khuyến khích khác về kinh tế, chính trị và an ninh.

Tờ New York Times nói trong đề xuất của mình 3 nước châu Âu muốn Iran ngừng hoạt động vòng nhiên liệu hạt nhân khép kín, có nghĩa là sản xuất, sử dụng và xử lý chất thải hạt nhân từ A tới Z.

Đổi lại, các nước châu Âu đề xuất Iran mua nhiên liệu từ bên ngoài còn chất thải hạt nhân thì chuyển cho nước khác xử lý để tránh việc Iran tái sử dụng trong sản xuất vũ khí.

Trong khi đó, Iran sẽ tiếp tục vệc làm giàu quặng uranium mà cho tới nay vẫn đang bị đình chỉ, tuy đã có đe dọa được nối lại trong tuần rồi.

Các nước châu Âu cũng hứa rằng Iran sẽ đóng vai trò quan trọng trong an ninh khu vực, đặc biệt là trong các vấn đề về Iraq và Afghanistan.

Quan trọng hơn cả, đứng trên góc độ quan điểm của Iran, là các đề xuất mới này sẽ thừa nhận một số hoạt động của Iran mà trước đó nước này đã bị buộc phải từ bỏ.

Hiện nay câu hỏi đặt ra là với những đề xuất như thế, liệu Tehran đã thấy thỏa mãn hay chưa.

Một quan chức Iran được dẫn lời nói rằng Iran sẽ nối lại việc làm giàu uranium cho dù châu Âu có đề xuất gì đi chăng nữa.

Hoa Kỳ cáo buộc rằng chương trình hạt nhân của Iran là nhằm mục đích chế tạo vũ khí nguyên tử trong khi Iran luôn luôn nói rằng chỉ hoạt động hạt nhân với mục đích hòa bình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá