Đề xuất về một hợp chủng quốc châu Phi

TP - Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi đang diễn ra ở thủ đô Kampala, Uganda, nhà lãnh đạo Libya, đại tá Muammar Gaddafi, hôm 27-7, nói rằng, có thể xây dựng một nhà nước hợp chủng quốc châu Phi bao trùm toàn bộ Lục địa đen.

Nhà lãnh đạo Libya Gaddafi gặp báo chí bên lề hội nghị
Nhà lãnh đạo Libya Gaddafi gặp báo chí bên lề hội nghị

Nhà lãnh đạo Libya Gaddafi gặp báo chí bên lề hội nghị
Nhà lãnh đạo Libya Gaddafi gặp báo chí bên lề hội nghị . Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Libya Gaddafi nói, đó là cách duy nhất để châu Phi phát triển mà không gặp phải sự can thiệp của phương Tây. Ông Gaddafi, trong nhiều năm qua, luôn thúc đẩy việc thành lập một chính phủ thống nhất châu Phi. Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác ở lục địa đen cho rằng, đó là ý tưởng không thực tế vì một nhà nước như vậy sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền của các quốc gia châu Phi hiện nay.

Giống như những lần trước, Hội nghị thượng đỉnh châu Phi lần này cũng thảo luận các bước đi hướng tới việc thành lập một chính phủ châu Phi thống nhất. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận năm nay về chủ đề nói trên bị lu mờ bởi vấn đề nóng bỏng hơn như sự bất ổn ở Somalia và sự kiện Tổng thống Sudan bị truy nã quốc tế.

Phát biểu trước các phóng viên bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Phi năm nay, nhà lãnh đạo Libya nói: “Tôi hài lòng thấy rằng châu Phi đang tiến trên con đường lịch sử đúng đắn của mình. Một ngày nào đó, một nhà nước hợp chủng quốc châu Phi sẽ ra đời tương tự như Mỹ hiện nay”.

Ông Gaddafi cho biết, các quốc gia ở Lục địa đen đang tiến tới việc hình thành một chính quyền chung để giải quyết những vấn đề của châu Phi theo hướng hòa bình, thống nhất. Ông khẳng định rằng các nước châu Phi sẽ vẫn tiếp tục làm việc để nhà nước châu Phi sớm ra đời.

Năm ngoái, khi giữ cương vị chủ tịch luân phiên Hội nghị thượng đỉnh châu Phi, ông Gaddafi đã thúc đẩy để ban lãnh đạo tổ chức này được trao nhiều quyền lực hơn. Ông cho biết các chuyên gia đang nghiên cứu mô hình phát triển châu Phi. “Những người có trách nhiệm vẫn trong giai đoạn nghiên cứu tài liệu và mô hình một chính phủ châu Phi có thể sẽ được trình ra Hội nghị thượng đỉnh châu Phi tới hoặc sau đó nữa”, ông Gaddafi nói.

Trong khi ông Gaddafi say mê với ý tưởng thành lập hợp chủng quốc châu Phi, một số nhà lãnh đạo các quốc gia châu Phi khác cho biết họ sẽ không trao chủ quyền của nước mình cho bất cứ tổ chức nào, vì đó là thứ mà các nước châu Phi phải khó khăn lắm mới giành được.

Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá