Đến khi nào Tổng thống Mỹ và Triều Tiên ngừng miệt thị nhau?

TPO - Có vẻ như dư luận quốc tế đã bắt đầu chán ngán với những tuyên bố đầy miệt thị, đe dọa không có hồi kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Triều Tiên.

Đến khi nào Tổng thống Mỹ và Triều Tiên ngừng miệt thị nhau?

Mới đây, ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chứng tỏ ông là một nguyên thủ quốc gia cởi mở trong giao tiếp, khi một lần nữa bộc bạch suy nghĩ cá nhân trên Twitter sau bài phát biểu của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại Liên Hợp Quốc.

“Vừa nghe Ngoại trưởng Triều Tiên phát biểu tại Liên Hợp Quốc. Nếu ông ta truyền đạt suy nghĩ của Người đàn ông Tên lửa Bé nhỏ, họ sẽ không cầm cự được lâu nữa đâu”, ông Trump viết.

Đây tiếp tục là một lời đe dọa đầy châm biếm mà ông Trump muốn gửi tới Bình Nhưỡng, giống hệt những phát ngôn khác của chủ nhân Nhà Trắng trong những ngày qua.

Trước đó một ngày, trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, nhà ngoại giao hàng đầu Triều Tiên Ri Yong-ho công khai chỉ trích ông Trump, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi tham vọng hạt nhân hướng tới mục tiêu cân bằng sức mạnh với Mỹ, bất chấp các lệnh trừng phạt ngày càng thắt chặt của cộng đồng quốc tế.

Như thường lệ, ông Ri không quên dùng các cụm từ nặng nề để gọi lãnh đạo nước Mỹ như “Tổng thống ác quỷ” và “kẻ rối loạn tâm thần và tự mãn” muốn biến LHQ thành “ổ nhóm của những tên côn đồ”.

Ông này nhấn mạnh, những tuyên bố xúc phạm của ông Trump thời gian qua buộc chính quyền Kim Jong-un không thể ngồi yên, và việc Triều Tiên phóng tên lửa hủy diệt đất liền Mỹ là “không thể tránh khỏi”.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang, đặc biệt kể từ khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất hồi đầu tháng 9, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về một cuộc xung đột vũ trang khốc liệt trong khu vực.

Tuy nhiên, không rõ chiến tranh liệu có xảy ra hay không, nhưng thế giới bắt đầu ngán ngẩm với cuộc “khẩu chiến” không có hồi kết giữa lãnh đạo nước Mỹ và Triều Tiên.

Mỗi khi mỗi bên đưa ra phát ngôn, bình luận nào liên quan mâu thuẫn hai bên, bên còn lại lập tức phản ứng lại. Đáng nói, những ngôn từ họ sử dụng hầu hết đều khó nghe, đầy miệt thị và thách thức, không hề phù hợp với giọng điệu nên có của những lãnh đạo quốc gia cấp cao.

Về phía Tổng thống Mỹ, ông Trump gọi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là “người đàn ông tên lửa” trên Twitter, đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” đất nước Đông Bắc Á này trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, rồi không quên ám chỉ “xử lý” ông Kim…

Đáp lại, ông Kim chỉ trích chủ nhân Nhà Trắng là “kẻ điên”, “lão già lẩm cẩm bị loạn trí”, rồi dọa phóng tên lửa phá hủy nước Mỹ. Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cũng không kém cạnh, khi dùng hình ảnh động vật để so sánh với bài phát biểu của ông Trump tại Liên Hợp Quốc hồi đầu tuần…

Nhiều người tự đặt câu hỏi, những ngôn từ “chợ búa” giữa Trump và Triều Tiên bao giờ kết thúc để tìm ra giải pháp cuối cùng cho căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên hiện tại?

Trong khi, Mỹ và các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản… cân nhắc về biện pháp quân sự để dập tắt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Trung Quốc và Nga, cùng nhiều quốc gia khác, kêu gọi các bên kiềm chế và khẳng định không có giải pháp nào khác mang lại hiệu quả ngoài đối thoại hòa bình.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá