Đến lượt Qatar ra yêu sách, đe dọa rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh

TPO - Theo hãng tin nhà nước MENA, Qatar cảnh báo sẽ rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) nếu khối các quốc gia do Ả Rập Saudi đứng đầu không đáp ứng các điều kiện mà nước này đặt ra.

Cụ thể, ngày thứ Hai (10/7), Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani gửi một bức thư tới Tổng thư ký của GCC Abdul Latif Bin Rashid Al Zayani, trong đó đưa ra các điều kiện để Doha không rút khỏi tổ chức.

Ông Sheikh Mohammed cho biết, Qatar cam kết tuân thủ pháp luật và các công ước quốc tế, đặc biệt về chống khủng bố và tài chính của nước này, đồng thời nhấn mạnh, sẽ không thương lượng vấn đề về chủ quyền.

Đến lượt Qatar ra yêu sách, đe dọa rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh - ảnh 1

Qatar dự trữ 40 tỷ USD và vàng để vượt qua mọi cú sốc

Theo Thống đốc ngân hàng trung ương Sheikh Abdullah bin Saoud Al Thani, Qatar có đủ nguồn dự trữ tiền mặt và tài sản để chống lại những xung đột kinh tế với liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu.

Quan trọng hơn, ông Sheikh Mohammed thông báo thời hạn 3 ngày để các quốc gia vùng Vịnh dỡ bỏ cấm vận đối với Qatar và bồi thường thiệt hại chính trị, cũng như kinh tế. Sau thời hạn trên, Qatar sẽ chính thức công bố rút khỏi GCC nếu các yêu cầu không được thực thi, theo bức thư.

Đây là động thái mới nhất của Qatar để đối phó với cuộc khủng hoảng vùng Vịnh tồi tệ nhất nhiều năm trở lại.

Doha luôn ưu tiên giải quyết mâu thuẫn bằng biện pháp hòa bình, nhưng cũng tuyên bố, sẽ không nhún nhường trước bất kỳ hành vi xâm phạm chủ quyền và vấn đề nội bộ của Qatar. Theo Qatar, nước này đầy đủ tiềm lực và tài chính để “sống chung với bão” trường kỳ.

Hôm 9/7, Qatar đã thông báo thành lập một ủy ban phụ trách việc đòi bồi thường khoản tiền lên đến hàng tỷ USD cho các thiệt hại phát sinh từ lệnh phong tỏa do Ả Rập Saudi và các đồng minh áp đặt lên quốc gia vùng Vịnh này.

Doha trước đó cũng từ chối yêu sách 13 điều chấm dứt khủng hoảng vùng Vịnh do 4 nước áp lệnh phong tỏa bao gồm Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập. Theo Qatar, các điều kiện trên “bất hợp lý và không thể thực hiện được”.

Đến lượt Qatar ra yêu sách, đe dọa rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh - ảnh 2

Qatar thuê công ty luật nước ngoài đòi vùng Vịnh bồi thường hàng tỷ USD

Qatar đang có kế hoạch thuê công ty luật ở nước ngoài để theo đuổi vụ kiện đòi bồi thường cho những thiệt mạng phát sinh sau khi các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh áp lệnh phong tỏa đối với quốc gia này.

Đến lượt Qatar ra yêu sách, đe dọa rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh - ảnh 3

Khí đốt thiên nhiên hoá lỏng Qatar đe dọa các nhà máy Mỹ

Nếu hàng tỷ USD chi phí cho dự án khí đốt thiên nhiên hoá lỏng (LNG) vượt quá định mức và triển vọng về những giếng dầu đầy ắp sẽ không thành hiện thực trong thập kỷ tới, thì các khu vực xuất khẩu dự kiến lại phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Đến lượt Qatar ra yêu sách, đe dọa rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh - ảnh 4

Tại sao khủng hoảng Qatar chưa có hồi kết?

Đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ khi 4 nước Arab gồm Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar với cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố. Tuy nhiên, thế bế tắc giữa Qatar và nhóm các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu vẫn tiếp diễn bất chấp các hoạt động ngoại giao tăng cường để giải quyết vấn đề này.

Đến lượt Qatar ra yêu sách, đe dọa rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh - ảnh 5

Bất chấp khủng hoảng, Qatar tiếp tục là ‘người khổng lồ năng lượng’

Ba tập đoàn năng lượng lớn nhất phương Tây đang tiến hành vận động hành lang nhằm đưa Qatar tham gia vào việc mở rộng sản xuất khí đốt, đồng thời trao cho Doha một cơ hội trong cuộc tranh chấp với các nước láng giềng Ả Rập vùng Vịnh.

Đến lượt Qatar ra yêu sách, đe dọa rút khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh - ảnh 6

Vì sao Qatar trụ vững trước đòn trừng phạt của các nước Arab?

Ngày 5/7, các ngoại trưởng của 4 nước Arab gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đã bày tỏ sự thất vọng về các phản ứng “tiêu cực” của Qatar trước những yêu sách của 4 nước này.

Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá