Đến Việt Nam, em gái ông Kim Jong Un thu hút nhiều ánh nhìn

TPO - “Luôn theo sát”, “bám sát phía sau” và “#Fijiwatergirl” là những cụm từ mà dân dùng Twitter trong tuần này dùng để mô tả cô Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

(Ảnh: Như Ý)
(Ảnh: Như Ý)
Mặc bộ vest đen với mái tóc dài được vén gọn ra sau lưng, cô Yo-jong, tầm 30 tuổi, đã thu hút rất nhiều chú ý của truyền thông khi tháp tùng anh trai đến Việt Nam gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Khi ông Trump và ông Un đi dạo ở khu vườn trong khuôn viên khách sạn Metropole, nhiều ống kính ghi lại những khoảnh khắc cô Yo-jong phía sau tán cây xanh, rồi sau đó đi sau một người đàn ông.

Trước đó có đoạn phim ghi lại cảnh cô Yo-jong cẩm thứ có vẻ như chiếc gạt tàn bằng thủy tinh để anh trai cô bỏ tàn thuốc lá vào, trong lúc họ đang nghỉ ngơi trên hành trình đi tàu suốt 70 giờ đồng hồ từ Bình Nhưỡng đến ga Đồng Đăng.

Khi ông Kim Jong Un bước ra khỏi con tàu bọc thép, cô Yo-jong được trông thấy đang vượt qua cục trưởng cục lễ tân Kim Chang-son để kiểm tra lối đi cho anh trai.

Hình ảnh của cô Yo-jong được ít nhất một người dùng Twitter so sánh với một người mẫu trên thảm đỏ lễ trao giải Quả cầu vàng vào tháng 1 vừa qua.

Nhưng không chỉ gây sốt trên Twitter, hình ảnh cô Yo-jong còn khiến người ngoài thắc mắc về vai trò của người phụ nữ này. Cô được cho là một thành viên cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên, nhưng hoạt động của cô trong chuyến đi này cho thấy cô giống như cô đang là Chánh văn phòng, còn việc cô cầm gạt tàn cho anh trai lại khiến người ta suy đoán cô chỉ giữ một vị trí nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cô Yo-jong có quyền lực thực sự.
Một số vị trí trong tầng lớp lãnh đạo Triều Tiên thường do phụ nữ nắm giữ, ông Michael Madden, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Stimson ở Washington (Mỹ), đánh giá.

Cô Yo-jong đang đóng vai trò đáng kể trong các hoạt động ngoại giao của Triều Tiên, và tiếp cận được nhiều thông tin giống như anh trai mình, ông Madden khẳng định.

“Rất thú vị khi thấy cô Yo-jong tại một số sự kiện. Bạn thấy cô ấy từ vai trò một quan chức cấp cao của Triều Tiên, sau đó lại thấy cô ấy làm những việc rất giản dị và kỹ thuật cho anh trai mình”, ông nói.

Ví dụ, cô đã tháp tùng ông Kim đến gặp các lãnh đạo như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của ông Kim với ông Trump tại Singapore, cô ấy đã lấy bút riêng của mình ra để anh trai ký tuyên bố chung.

Ngoài cô Yo-jong, 3 người phụ nữ khác cũng là thành viên của phái đoàn Bình Nhưỡng đến Hà Nội tuần này. Giới quan sát cho rằng đây là cách Triều Tiên thúc đẩy lối ngoại giao mềm dẻo.

Họ là ngôi sao nhạc nhẹ Hyon Song-wol, trưởng nhóm nhạc Moranbong gồm toàn nữ của Tiều Tiên mà ông Kim Jong Un đích thân lựa chọn; nhà ngoại giao cấp cao Choe Son-hui, và quan chức chính phủ cấp cao Kim Song-hye. Những người này cũng đến Singapore trong cuộc thượng đỉnh thứ nhất.

Cô Yo-jong được cho là người con trẻ nhất trong gia đình gồm 8 người con. Cô từng sống ở Thụy Sĩ trong vài năm, khi học trường công Liebefeld-Steinhölzli, cùng ngôi trường với anh trai mình.

Cô trở về nước vào năm 2000 và được cho là đã kết hôn với con trai một quan chức cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên. Có thông tin nói rằng cô muốn tham gia vào hoạt động chính trị của đất nước, điều mà bố cô, ông Kim Jong-il, rất tự hào.

Khi tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang năm 2018, cô trở thành thành viên đầu tiên trong gia đình lãnh đạo Triều Tiên đặt chân đến Hàn Quốc kể từ chiến tranh Triều Tiên.

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá