Đi bơi, bé gái nhiễm amip ăn não người

TPO - Buổi đi bơi cuối tuần trước trên sông hồ khiến một bé gái 10 tuổi bị nhiễm amip ăn não người – căn bệnh có tỷ lệ tử vong ở Mỹ lên tới 97%.

Sinh vật đơn bào Naegleria fowleri thường được gọi là amip ăn não người. Ảnh: Biospace.
Sinh vật đơn bào Naegleria fowleri thường được gọi là amip ăn não người. Ảnh: Biospace.

Bé gái bơi trên hồ Whitney – hồ chứa kiểm soát lũ trên dòng chính của sông Brazos ở bang Texas, sau đó vào ngày 8/9 bắt đầu bị đau đầu rồi sốt, CNN đưa tin hôm nay (15/9). Ban đầu, gia đình nghĩ bé bị nhiễm virus nhưng sau khi thăm khám bác sĩ và bé khó ngủ, gia đình biết rằng, điều tồi tệ hơn rất nhiều đã xảy ra.

“Con bé lơ mơ, không phản ứng và nhanh chóng được đưa tới phòng cấp cứu”, gia đình bệnh nhân viết trên Facebook. Kết quả chọc dò tủy sống cho thấy bé gái nhiễm sinh vật đơn bào Naegleria fowleri – thường được gọi là amip ăn não người.

“Đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với bất kỳ phụ huynh nào. Rất nhiều người cùng tắm chỗ đó trong cùng ngày nhưng chẳng hiểu sao con bé lại bị nhiễm bệnh”, bà Crystal Warren, dì của bé gái, nói hôm 14/9.

Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Mỹ nói rằng, Naegleria fowleri là một sinh vật đơn bào thường được tìm thấy trong vùng nước ngọt ấm áp như sông, hồ. Chúng đi vào cơ thể người thông qua mũi, tới não và phá hủy tế bào não.

Theo Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Mỹ, nước Mỹ giai đoạn 2009-2018 chỉ có 34 bệnh nhân mắc Naegleria fowleri. Kể từ năm 1962 tới 2018, Mỹ phát hiện 145 trường hợp nhiễm amip ăn não người, trong đó chỉ có 4 bệnh nhân sống sót. Bà Warren nói rằng, bà đang hy vọng cháu gái mình “sẽ là người thứ năm”.

Để phòng nhiễm Naegleria fowleri, không nên bơi vào hoặc nhảy xuống những hồ nước ngọt, nước ấm; bịt mũi hoặc sử dụng kẹp mũi khi bơi, lặn ở vùng nước ấm; không làm xáo trộn trầm tích lắng ở dưới hồ, ao, bể bơi khi bơi ở vùng nước nông và ấm.

Theo hệ thống y tế Vinmec (Việt Nam), thông thường bắt đầu từ 2 đến 15 ngày sau khi nhiễm Naegleria fowleri, người bệnh các triệu chứng: thay đổi về khứu giác hoặc vị giác, sốt, đột ngột đau đầu dữ dội, cứng cổ, nhạy cảm với ánh sáng, buồn nôn và ói mửa, nất cân bằng của cơ thể, hay nhầm lẫn, buồn ngủ, động kinh, ảo giác. Những triệu chứng này sẽ tiến tiến triển rất nhanh và khiến người bệnh tử vong trong khoảng một tuần.

Naegleria fowleri không lây từ người sang người hoặc từ người bệnh sang nước. Và các bể bơi được làm sạch và khử trùng đúng cách sẽ không chứa amip ăn não người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng