Di chuyển sáu vạn m3 nước nhiễm xạ

TP - Hôm qua, công nhân nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 (Nhật Bản) bắt đầu chuyển nước nhiễm xạ nồng độ cao ở nhà máy ra chỗ khác để có thể tái khởi động chức năng làm mát các lò phản ứng.

Thủ tướng Naoto Kan nói chuyện với quan chức thủy sản tỉnh Miyagi ngày 10-4 khi thăm một cảng cá ở địa phương này bị động đất, sóng thần tàn phá 
Ảnh: Kyodo
Thủ tướng Naoto Kan nói chuyện với quan chức thủy sản tỉnh Miyagi ngày 10-4 khi thăm một cảng cá ở địa phương này bị động đất, sóng thần tàn phá Ảnh: Kyodo

> Nhật Bản mất 10 năm để phá hủy nhà máy hạt nhân

Thủ tướng Naoto Kan nói chuyện với quan chức thủy sản tỉnh Miyagi ngày 10-4 khi thăm một cảng cá ở địa phương này bị động đất, sóng thần tàn phá
            Ảnh: Kyodo
Thủ tướng Naoto Kan nói chuyện với quan chức thủy sản tỉnh Miyagi ngày 10-4 khi thăm một cảng cá ở địa phương này bị động đất, sóng thần tàn phá. Ảnh: Kyodo.

Khoảng 60.000 m3 nước nhiễm xạ ở tầng hầm tòa nhà lò số 1, 2 và 3, các cống ngầm nối với 3 tòa nhà sẽ được chuyển tới những bồn chứa gần đó, Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Nhật Bản thông báo ngày 10-4.

Nước trong tầng hầm tòa nhà lò số 2 và cống nước gần đó nhiễm xạ ở mức cao vì chảy ra từ lõi lò phản ứng số 2, nơi các thanh nhiên liệu đã bị tan chảy một phần. Hôm qua, công nhân cũng cố gắng mở cửa cơ sở xử lý chất thải hạt nhân trong nhà máy để tiếp tục xả nước nhiễm xạ nồng độ thấp ra Thái Bình Dương.

Cty Điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị vận hành nhà máy Fukushima, nói rằng sẽ sớm kết thúc việc xả khoảng 9.000 m3 nước trong cơ sở này ra biển. Ngày 10-4, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan nói rằng, chính phủ nước này đã thiếu quan tâm người dân địa phương và các nước láng giềng trong vấn đề xả nước. Ông nói rằng, đáng lẽ cần giải thích thấu đáo hơn về biện pháp xử lý này.

Để kiểm tra tình trạng 4 tòa nhà lò số 1, 2, 3 và 4, Tepco hôm qua sử dụng một máy bay trực thăng cỡ cỡ nhỏ không người lái. Cty cũng bắt đầu dùng một hệ thống cho phép công nhân vận hành máy móc siêu trọng bằng điều khiển từ xa. Khu vực giữa lò phản ứng số 2 và số 3 cùng phía tây lò số 3 hiện có lượng phóng xạ cao. Ngày 10-4, khoảng 17.500 người tập trung tại 2 địa điểm ở thủ đô Tokyo để phản đối các nhà máy điện hạt nhân.

Thái An
Theo Kyodo News

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng