Đi thăm tàu sân bay Mỹ

14 năm sau thời điểm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, ngày 22-4, lần đầu tiên một phái đoàn sĩ quan Quân đội nhân dân VN đã có chuyến thăm một tàu sân bay của Mỹ.

Đoàn đại biểu quân sự VN với hơn mười sĩ quan do đại tá Đỗ Minh Tuấn - phó tham mưu trưởng quân chủng phòng không không quân và đại tá Nguyễn Hữu Vinh - phó tham mưu trưởng quân chủng hải quân, dẫn đầu đã được chuẩn đô đốc Mark A.Vance nhiệt liệt đón chào trên tàu sân bay USS Stennis.

Được tiến hành trên vùng đường hàng hải quốc tế ở phía nam Côn Đảo, cách bờ biển VN 250 hải lý, chuyến thăm được xem là động thái cho thấy sự cải thiện quan hệ hợp tác quân sự giữa hai bên. Theo đại tá Nguyễn Hữu Vinh, dù là trên khu vực đường lãnh hải quốc tế, tàu quân sự Mỹ khi dừng lại phải có sự xin phép với phía VN.

Trong chuyến thăm, đoàn đã được lãnh đạo tàu USS Stennis giới thiệu về hoạt động của tàu, thăm thủy thủ đoàn, xem trình diễn các chuyến bay cất cánh và hạ cánh của máy bay chiến đấu Mỹ. Lãnh đạo quân sự hai bên cũng có những trao đổi riêng nhân chuyến thăm này.

Máy bay chiến đấu F18 được đưa ra để trình diễn. Ảnh: T.Tuấn - Tuổi Trẻ

Lần đầu tiên viếng thăm một tàu chiến hiện đại vào hàng bậc nhất của Mỹ, cả hai sĩ quan trưởng đoàn của phía VN đã chứng kiến sự chuyên nghiệp và tối tân của tàu sân bay USS Stennis.

Đánh giá sau chuyến thăm, đại tá Nguyễn Hữu Vinh cho biết “đây là bước hợp tác tích cực của hải quân Mỹ - VN, một bước tiến trong quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước”. Ông cho rằng hoạt động này thể hiện mục đích chung của hai bên về việc “giữ gìn hòa bình ở khu vực”. Đại tá Đỗ Minh Tuấn đánh giá đây là một chuyến thăm tốt, giúp hiểu biết thêm về lực lượng hải quân Mỹ.

Trả lời PV sau chuyến thăm, đại sứ Mỹ tại VN Michael Michalak đánh giá:

“Tôi nghĩ đây là chuyến thăm tuyệt vời. Lần đầu tiên sau thời điểm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, chúng tôi đưa một đoàn sĩ quan quân đội VN tới thăm một tàu sân bay để chứng kiến trực tiếp năng lực của hải quân Mỹ.

Tôi cho rằng chuyến thăm này cho thấy sự cải thiện quan hệ hợp tác thấy rõ của lực lượng hải quân hai nước, đã có cuộc gặp của các quan chức, có cơ hội trao đổi để hiểu biết thêm giữa hai bên. Tôi nghĩ sự kiện hôm nay là một bước tiến để có quan hệ gần gũi hơn nữa giữa hai nước trong lĩnh vực này”.

Liên quan đến những diễn biến nóng lên trên biển Đông gần đây, đại sứ Michalak nói Mỹ sẽ vẫn giữ lập trường trung lập, nhưng khẳng định lập trường của Mỹ về việc đi lại tự do ở các vùng hải phận quốc tế.

Tàu USS Stennis là một trong 10 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn nhất của quân đội Mỹ. Có trọng tải lên tới 97.000 tấn, tàu có chiều dài 333m và bề ngang 78m.

Là một trong những tàu chiến chủ lực của Mỹ (thuộc thế hệ tàu Nimitz) được đưa vào sử dụng từ năm 1995, USS Stennis thường chuyên chở hơn 80 máy bay chiến đấu như F/A-18F, F/A-18C cùng một số máy bay chiến thuật khác như máy bay do thám “chó săn” C-2A Greyhound, máy bay do thám E-2C Hawkeye.

Tàu USS Stennis được đặt tên theo cố thượng nghị sĩ bang Mississippi John C. Stennis (1901-1995), người từng có hơn 40 năm phục vụ tại Thượng viện Mỹ. Ông John Stennis được tổng thống Ronald Reagan gọi là “cha đẻ của ngành hải quân hiện đại” do tầm nhìn xa của ông.

Tàu USS Stennis vừa đi thăm một số nước trong khu vực và mới tham gia tập trận lớn với Hàn Quốc hồi tháng 3. 

Con tàu nhiều kỷ lục

Tàu USS Stennis (ảnh) hiện đang giữ kỷ lục là tàu chiến cao nhất trên thế giới với độ cao từ đáy đến đỉnh cao nhất của rađa lên tới 74m (tương đương một tòa nhà 24 tầng).

Trong khi các tàu sân bay truyền thống tiêu thụ trung bình 2 triệu lít xăng cho mỗi 3 ngày hoạt động, tàu USS Stennis (bằng công nghệ hạt nhân) thường cần 20-25 năm mới tái nạp nhiên liệu một lần.

Với khoảng 5.000 thủy thủ trên boong (lúc cao điểm có thể lên tới 6.000-7.000 người), tàu USS Stennis giống như một TP nhỏ di động trên biển. Tốc độ tối đa của tàu USS Stennis có thể đạt tới 30 hải lý/giờ.

Theo Thanh Tuấn
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá