Địa chấn

TP - Cơn địa chấn mang tên Petrobras đang làm rung chuyển đất nước Brazil sau khi các nhà điều tra phanh phui một đường dây tham nhũng hối lộ quy mô lớn.

(Nguồn: jogodopoder.com)
(Nguồn: jogodopoder.com)
Theo cáo trạng, 35 nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã cấu kết thành lập một “câu lạc bộ”, thực chất là một mạng lưới chuyên phục vụ cho hoạt động rửa tiền từ các hợp đồng của Petrobras. Điều khiến dư luận choáng váng là sự dính líu của một loạt các doanh nghiệp quốc doanh, tư nhân có máu mặt tại Brazil và quy mô hoạt động của mạng lưới với tổng số tiền bẩn được rửa có thể lên tới 4 tỷ USD. Gây sốc hơn cả chính là việc hàng chục chính trị gia đã nhận hàng trăm triệu USD hối lộ từ đường dây rửa tiền này, thậm chí các khoản hối lộ còn được thực hiện dưới hình thức các khoản tiền đóng góp hợp pháp cho các chiến dịch chính trị. 
  

Sự dính líu của một số chính trị gia thuộc đảng Công nhân cầm quyền đã làm xuất hiện dư luận cho rằng phe đối lập đứng đằng sau vụ điều tra để tấn công chính phủ đương nhiệm. Tuy nhiên, cảnh sát liên bang xác nhận không chỉ riêng đảng cầm quyền, nhiều chính trị gia thuộc đảng phái khác cũng có tên trong danh sách nhận hối lộ. Các công tố nhà nước còn xác định mạng lưới rửa tiền nói trên đã hoạt động được ít nhất 15 năm, chứng tỏ tham nhũng tại Petrobras đã xảy ra nhiều năm trước khi đảng Công nhân lên cầm quyền.

Thành lập năm 1953, tập đoàn dầu mỏ nhà nước Petrobras là một trong những công ty dầu khí nổi tiếng nhất ở Mỹ Latinh, từng được dự đoán sẽ đưa Brazil trở thành một nhà cung cấp năng lượng hàng đầu của thế giới. Chính vì vậy, vụ bê bối bị phanh phui không chỉ khiến Petrobras lao đao mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Brazil. 

Các nhà kinh tế nhận định về ngắn hạn, vụ tham nhũng Petrobras sẽ gây ra những thiệt hại về kinh tế và chính trị như làm đình trệ hàng loạt dự án dầu khí, hạ tầng lớn và khiến hàng loạt chính trị gia tên tuổi phải ngã ngựa. Tuy nhiên, về lâu dài, việc xử lý đến cùng tham nhũng tại Petrobras chứng tỏ Brazil là một quốc gia có các hệ thống tư pháp hiệu quả, đủ sức trừng trị những tài phiệt hùng mạnh và những chính trị gia quyền lực. Điều này không chỉ tăng cường uy tín cho chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff mà còn là lời cam kết có trọng lượng nhất của chính phủ gửi đến các nhà đầu nước ngoài. 

Đó chính là lý do để Tổng thống Brazil khẳng định quyết tâm ủng hộ xử lý đến cùng trận động đất Petrobras cho dù việc này có thể làm thay đổi Brazil.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá