Sự kiện: COVID-19

Dịch Covid-19: Tìm ra 'vũ khí' diệt virus trong huyết tương người khỏi bệnh

TPO - Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc hôm qua, 13/2, thông báo các kháng thể vô hiệu hóa virus corona mới - tác nhân gây ra dich Covid-19 - đã được tìm thấy trong huyết tương những người vừa khỏi bệnh.

Ảnh: EPA
Ảnh: EPA

Theo tờ Beijing News, huyết tương điều trị virus corona mới được tạo ra từ huyết tương chứa kháng thể cực mạnh, do các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hồi phục hiến tặng.

Tập đoàn Biotec đã áp dụng phương pháp điều trị bằng huyết tương cho 10 bệnh nhân nặng kể từ ngày 8/2.

Xét nghiệm lâm sàng cho thấy, sau 12 đến 24 giờ điều trị, các chỉ số viêm nhiễm ở bệnh nhân đã giảm đáng kể, tỷ lệ tế bào lympho tăng, các chỉ số chính như độ bão hòa oxy trong máu và tải lượng virus được cải thiện, các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng giảm đi đáng kể.

“Các bệnh nhân đã hồi phục từ dịch Covid-19 sẽ có các kháng thể có thể tiêu diệt và loại bỏ virus”, tập đoàn Biotec nhấn mạnh.

“Trong trường hợp chưa có vắc xin và thuốc đặc hiệu, thì sử dụng huyết tương là cách hiệu quả nhất để điều trị viêm nhiễm, giúp giảm đáng kể số người tử vong.”

Ở một tuyên bố khác, tập đoàn Biotec cũng kêu gọi những người đã khỏi bệnh hiến huyết tương để hỗ trợ công tác điều trị.

Trước đó, trong hướng dẫn mới nhất, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã liệt kê huyết tương là một trong số các biện pháp điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

Ngoài huyết tương, một số loại thuốc chống virus khác, cũng như các loại thuốc đông y truyền thống của Trung Quốc cũng đang được nghiên cứu về khả năng vô hiệu hóa virus corona.

Khu dân cư dựng đường hầm khử trùng giá nửa tỉ đồng phòng dịch Covid-19

Theo quy định, bất cứ ai muốn vào khu vực này đều phải được kiểm tra thân nhiệt và đi qua đường hầm có vòi phun thuốc khử trùng.

Chuyên gia WHO giải thích chuyện số người nhiễm Covid-19 tăng vọt

Số lượng người nhiễm virus corona mới (Covid-19) được báo cáo ở Trung Quốc do thay đổi phương pháp thống kê không hẳn cho thấy “phần nổi” của đại dịch lớn hơn, quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định hôm 13/2.

Dịch Covid-19: Hơn 1.400 người tử vong, gần 6.000 người đã khỏi bệnh

Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn thế giới đã có 65.210 người được xác định nhiễm Covid-19, 1.486 người tử vong và 5.954 người được chữa khỏi.

Canh chốt phòng dịch Covid-19, sĩ quan trẻ vừa ăn vừa khóc vì nhớ nhà

Đoạn video được ghi lại tại Tử Dương (Trung Quốc), cho thấy hình ảnh một cảnh sát hỗ trợ có tên Wei Jia vừa ăn cơm trưa vừa khóc vì đã phải xa nhà quá lâu để tham gia cuộc chiến chống dịch Covid-19. Ngay khi vừa lau khô nước mắt, sĩ quan này lại vội vàng chạy đi làm nhiệm vụ dù mới ăn được vài miếng cơm.

Theo SCMP, Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá