Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Dịch cúm lợn lan sang Bắc Mỹ, châu Âu, châu Úc

TP - Nguy cơ bùng phát đại dịch cúm lợn đang lớn hơn bao giờ hết khi những bệnh nhân bị nhiễm bệnh đã xuất hiện tại Bắc Mỹ, châu Âu và châu Đại dương. Trước tình hình này, Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp.

Tối qua, Bộ Y tế Tây Ban Nha xác nhận nước này vừa có trường hợp cúm lợn đầu tiên và 20 trường hợp khác đang nghi đã nhiễm bệnh. Đây là trường hợp bị cúm lợn đầu tiên tại châu Âu và đầu tiên ngoài khu vực Bắc Mỹ. Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Trinidad Jimenez cho biết bệnh nhân là một thanh niên vừa mới trở về từ Mexico, nơi anh có chuyến đi thực tập cùng trường đại học của mình.

Jimenez phát biểu trong cuộc họp báo chiều nay rằng người thanh niên bị nhiễm bệnh hiện đang được điều trị khá tốt và cùng với 20 người  khác bị nghi nhiễm bệnh đang trong tình trạng không nghiêm trọng.

Tại New Zealand, nơi 10 học sinh trung học và một giáo viên bị nghi nhiễm virus cúm lợn vì vừa từ Mexico trở về, giới chức nước này theo dõi hàng trăm hành khách ở cửa đến của sân bay, vì lo sợ họ cũng có nguy cơ nhiễm cúm.

Trước đó tại Mỹ, một trường Công giáo cũng đã xác nhận tám sinh viên bị nhiễm sau khi đi thực tập tại Mexico hai tuần trước. Khoảng 100 sinh viên trong trường cũng như các bố mẹ bệnh nhân hiện cũng đang có biểu hiện nhiễm cúm lợn do đang bị sốt và được theo dõi tại các bệnh viện.

Mới chỉ bắt đầu

Tính đến tối qua tại Mexico có 103 người chết trong đó xác định được 22 người là do cúm lợn và số người bị ốm tăng lên 1.600 người.

Anh và các quốc gia khác thuộc EU khuyến cáo công dân không nên tới Mexico, nếu không phải là nhiệm vụ quan trọng. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng cấm đi du lịch cũng như giám sát các chuyến bay xuất phát từ Mexico, Mỹ và Canada.

Trước đó, Nhà Trắng ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với một đại dịch mới có thể bùng phát. Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Napolitano cho hay khoảng 12 triệu liều vaccine chống cúm gia cầm Tamiflu sẽ được chuyển từ kho dự trữ liên bang tới các nơi bị nhiễm để có thể dùng khi cần thiết.

Hiện các chuyên gia vẫn chưa biết bệnh cúm lây sang bao nhiêu người một tháng qua trước khi được thông báo và liệu virus biến thể trở nên nguy hiểm hơn không.

"Chúng ta vẫn đang ở trong giai đoạn mà mọi sự mới bắt đầu", Giáo sư Keiji Fukuda, Phó Tổng Giám đốc WHO phát biểu chiều qua.

Giáo sư Fukuda cho biết WHO đã nâng cấp cảnh báo lên mức độ 4 dù mới chỉ ngày hôm qua đang ở cấp độ 3. Theo các cấp độ cảnh báo dịch bệnh của WHO, cấp độ 6 là cấp độ khi dịch trở thành đại dịch lây lan ra toàn cầu.

Tuấn Đức
Theo AP/IHT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá