Dịch tay-chân-miệng lan rộng ở một số nước Châu Á

Báo chí Trung Quốc cho biết, hàng nghìn trẻ em ở các tỉnh phía đông và trung Trung Quốc đã mắc bệnh tay-chân-miệng, trong đó có hai em đã tử vong.

Tại thành phố Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông, một em bé 7 tháng tuổi tử vong tối 22/3, chỉ 10 tiếng sau khi được đưa đi cấp cứu. Một bé trai khác 15 tháng tuổi, tử vong trưa hôm sau. 

Bộ Y tế Trung Quốc đã cử đoàn chuyên gia tới Hà Trạch để hướng dẫn cách điều trị khẩn cấp cũng như cách kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Nhà chức trách cho biết, bệnh tay-chân-miệng có thể gây ra do nhiễm một số loại virus đường ruột, nhưng virus EV71 và Cox A16 là phổ biến nhất.

Tại tỉnh láng giềng Hà Nam, từ đầu năm tới nay đã có hơn 2.700 ca bệnh, gấp 10 lần con số báo cáo chính thức là 177 trường hợp. Chính quyền tỉnh đang bị báo chí cáo buộc việc giấu dịch. Từ điều tra ban đầu của Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế thị trấn Minquan và giám đốc bệnh viện  thị trấn đã bị cách chức vì gian lận báo cáo về dịch bệnh. Chính quyền Minquan nói rằng chỉ có 1 trẻ em chết  do căn bệnh này, nhưng thực tế số tử vong có thể lên tới ít nhất là 10 em.

Tại Singapore, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đang tăng. Cả nước này đã ghi nhận có 3.302 trường hợp mắc bệnh từ tháng giêng tới 14.3, cao hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ riêng tuần cuối cùng trong thống kê trên có 501 trẻ mắc bệnh, vượt qua mức 400 ca đã cảnh báo. Hầu hết các trường hợp đều do vius EV71 gây nên.

Bộ Y tế Singapore cho biết, 88% số ca bệnh năm nay là trẻ em dưới 12 tuổi, 8% là người lớn trên 21 tuổi. Chính quyền khuyến cáo rằng số trường hợp mắc bệnh có thể giảm thiểu bằng cách giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xàphòng và che miệng khi ho hoặc hắt hơi.

Theo Lao động/CNA, ChinaDaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá