Đích thân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắn rơi máy bay Nga

Hơn một ngày sau khi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị bắn rơi, ngày 25/11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã lên tiếng thừa nhận chính ông đã ra lệnh bắn hạ chiếc máy bay này.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (Ảnh: AFP)
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (Ảnh: AFP)

RIA đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã nhận trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo trong vụ máy bay Nga bị quân đội Ankara bắn rơi hôm 24/11 vừa qua.

“Sau tất cả những lời cảnh báo, chúng tôi buộc phải tấn công máy bay Nga. Chính tôi đã ra lệnh cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc máy bay này. Đây là mệnh lệnh của riêng cá nhân tôi”, ông Davutoglu cho biết.

Theo thư của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, quân đội nước này đã nhiều lần cảnh báo Su-24 của Nga trong suốt 5 phút, yêu cầu máy bay này bay ra khỏi khu vực biên giới.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã tung video bằng chứng chứng minh rằng chiếc Su-24 chưa từng xâm phạm vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắn rơi khi đang bay trên bầu trời Syria. Tuy nhiên, Ankara một mực khẳng định máy bay Nga đã xâm phạm không phận trong 17 giây.

Có nhiều ý kiến tỏ ra hoài nghi về những lập luận của Thổ Nhĩ Kỳ. Tại sao sự việc chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn (17 giây) mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã kịp liên lạc và báo cáo tình hình với Thủ tướng, sau đó nhận lệnh và thực thi mệnh lệnh?

Tuyên bố của Thủ tướng Davutoglu đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng cho rằng hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “có âm mưu từ trước”.

“Chúng tôi nghi ngờ rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga là một hành động khiêu khích đã được lên kế hoạch từ trước. Chúng tôi không muốn có chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi chỉ yêu cầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra lời giải thích thích đáng cho vụ việc này”, ông Lavrov cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó cho rằng việc bắn rơi máy bay Nga là “bất khả kháng” với mục đích duy nhất là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá