Điềm báo khi Tổng thống Nga cưỡi chiến đấu cơ

TP - Mỗi lần Tổng thống Nga cưỡi máy bay chiến đấu là dấu hiệu cho thấy tình hình chính trị trong, ngoài nước Nga đang đứng trước bước ngoặt quan trọng.

Tổng thống Medvedev trên buồng lái chiếc SU-34
Tổng thống Medvedev hôm 29/3 vừa qua, khi đến thăm một đơn vị không quân, đã lên ngồi trên một chiếc máy bay chiến đấu đa năng SU- 34 bay suốt nửa giờ trên bầu trời.

Nếu ai đó coi việc Tổng thống Nga cưỡi máy bay chiến đấu chỉ là một hành động giải trí mang tính kích thích ngẫu nhiên thì đã lầm to. Đằng sau mỗi lần lái máy bay đều có ý đồ chính trị rõ ràng.

Những lần lái máy bay của V.Putin

Trước đây, mỗi lần Tổng thống V.Putin cưỡi máy bay là tình hình chính trị trong, ngoài nước Nga lại đang đứng trước bước ngoặt quan trọng. Tháng 10/1999, khi Thủ tướng Putin lái chiếc SU-25 bay 10 phút là lúc nước Nga ở vào thời điểm bàn giao quyền lực giữa ông Yeltsin với ông Putin - một người khi đó bị coi là non trẻ, chưa có kinh nghiệm chính trường.

Việc ông Putin lái máy bay chiến đấu lúc đó được coi là sự thể hiện ông là người kiên quyết, cứng rắn, nó góp phần không nhỏ vào việc đưa ông lên ghế ông chủ điện Cremli.

Một năm sau, khi đã là Tổng thống, ông Putin lại lái chiếc SU-27 bay tới thủ phủ Grosny của nước cộng hoà tự trị Chesnya để quan sát. Khi đó, cuộc chiến tranh Chesnya đang ở vào thời điểm quyết định, lực lượng chống đối chủ yếu đã bị tiêu diệt nhưng vẫn còn những nhóm nhỏ, phương Tây thì đang gây sức ép mạnh mẽ, trong nội bộ nước Nga cũng có những ý kiến đòi đàm phán hoà bình.

Việc ông Putin lái chiến đấu cơ tới Chesnya là muốn gửi đi thông điệp: Nga quyết tâm tiến hành cuộc chiến.

Năm 2005, ông Putin lại cưỡi chiếc máy bay ném bom chiến lược TU-160 và tự mình thể nghiệm nhiều khoa mục diễn tập. Lúc đó quan hệ Nga- Mỹ rất căng thẳng. Hành động này nhằm tỏ thái độ cứng rắn với người Mỹ.

Sau đó, Nga đã khôi phục các chuyến bay tuần tra của máy bay ném bom chiến lược và triển khai hành động cứng rắn cắm quốc kỳ tại Băc Cực.

Thông điệp của Tổng thống Medvedev

Việc lên máy bay chiến đấu của Tổng thống Medvedev diễn ra trong thời điểm ông ra lệnh chỉnh đốn quân đội và mối quan hệ giữa ông và Thủ tướng Putin được cho rằng có sự thay đổi.
Hành động cưỡi phi cơ của Tổng thống Medvedev lần này diễn ra chỉ 10 ngày sau khi ông ra lệnh chỉnh đốn quân đội Nga ở quy mô lớn, rõ ràng mang ý nghĩa sâu sắc.

Ở Mỹ, Tổng thống Obama lên nắm quyền, trên thế giới, ở nhiều quốc gia, thế hệ trẻ đang dần nắm quyền lãnh đạo, quan hệ Nga - Mỹ ở vào thời điểm điều chỉnh quan trọng.

Từ khi Mỹ bắt đầu cuộc tranh cử, Nga đã gửi đi nhiều tín hiệu cứng rắn, như cuộc chiến tranh với Gruzia và những lời tuyên bố cứng rắn về sức mạnh Nga... tất cả đều nhằm cho thấy Nga đang ở thế tiến công ngoại giao.

Ngày 17/3 vừa qua, ông Medvedev ra lệnh tiến hành cuộc chỉnh đốn quân đội với quy mô lớn nhất kể từ năm 2001, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt là tăng cường lực lượng hạt nhân chiến lược.

Phát biểu tại hội nghị Bộ Quốc phòng mở rộng, ông nói: “Nhiều khu vực trên thế giới đang tiềm ẩn nguy cơ xung đột, NATO chưa từ bỏ ý đồ bố trí các căn cứ quân sự áp sát nước Nga, vì vậy đòi hỏi quân đội Nga phải “thay đổi về chất” để quân đội có được “bộ mặt mới”.

Dư luận cho rằng, ông Medvedev là người được ông V.Putin đưa lên. Hơn một năm qua, người ta hài lòng về sự hợp tác giữa họ, nhưng từ đầu năm đến nay đã liên tiếp có những thông tin về sự bất đồng giữa hai người.

Tổng thống Medvedev đã công khai phê phán khả năng làm việc của chính phủ của Thủ tướng Putin mà còn dùng quyền hạn của Tổng thống để sửa chữa một loạt quyết định do ông Putin đưa ra.

Do đó, dư luận cho rằng việc  ông Medvedev lái máy bay chiến đấu lần này cũng quyết không phải ngẫu nhiên... 

Thu Hoa
Theo báo chí TQ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá