'Điểm danh' những hòn đảo nguy hiểm nhất hành tinh

Đảo Bikini Atoll là nơi quân đội Mỹ thử vũ khí hạt nhân từ năm 1946 đến 1958 trong khi đảo North Sentine là nơi cư trú của bộ lạc sống biệt lập, xa lánh thế giới bên ngoài.

'Điểm danh' những hòn đảo nguy hiểm nhất hành tinh - ảnh 1 Bikini Atoll là nhóm đảo nhỏ thuộc quần đảo Marshall, Thái Bình Dương. Năm 1946, quân đội Mỹ yêu cầu sơ tán người dân trên 19 đảo để biến quần đảo thành bãi thử vũ khí hạt nhân. Phóng xạ từ các hoạt động thử nghiệm biến chúng thành hoang đảo trong nhiều thập niên. Năm 1987, nhiều người bắt đầu trở lại khu vực để sinh sống.
'Điểm danh' những hòn đảo nguy hiểm nhất hành tinh - ảnh 2 Các nghiên cứu môi trường cho thấy, cua, thực phẩm, cây trồng và cả đất trong khu vực vẫn nhiễm phóng xạ. Chúng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Năm 2010, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận khu vực là Di sản Thế giới, tượng trưng cho bình minh của kỷ nguyên hạt nhân.
'Điểm danh' những hòn đảo nguy hiểm nhất hành tinh - ảnh 3 Miyake-jima là đảo nhỏ thuộc nhóm đảo Izu ở phía đông nam Honshu, Nhật Bản. Núi lửa Oyama nằm trên đảo. Trong lần phun trào gần nhất kéo dài từ năm 2000 tới năm 2004, cư dân của đảo phải sơ tán. Họ về nhà trong năm 2005 nhưng vẫn rất thận trọng với ngọn núi.
'Điểm danh' những hòn đảo nguy hiểm nhất hành tinh - ảnh 4 Sau khi ngừng hoạt động, núi lửa Oyama vẫn nhả khí sulfuric vào không khí, khiến người dân trên đảo phải sử dụng mặt nạ phòng độc liên tục.
'Điểm danh' những hòn đảo nguy hiểm nhất hành tinh - ảnh 5 Đảo Ramree nằm ở bang Rakhine, Myanmar. Nó nổi danh bởi những vụ cá sấu nước mặn tấn công người trong lịch sử. Trong Thế chiến II, ít nhất 400 lính Nhật mất mạng vì bị các sấu nước mặn ăn thịt khi lao xuống các đầm lầy.
'Điểm danh' những hòn đảo nguy hiểm nhất hành tinh - ảnh 6 Đảo North Sentinel thuộc quần đảo Andaman trong Vịnh Bengal là nơi ở của người Sentinel, bộ lạc sống biệt lập nhất hành tinh. Họ từ chối mọi nỗ lực tiếp cận của thế giới bên ngoài. Giới nghiên cứu cho rằng họ là những thổ dân sống biệt lập cuối cùng trên trái đất.
'Điểm danh' những hòn đảo nguy hiểm nhất hành tinh - ảnh 7 Người lạ không thể tiếp cận những thổ dân Sentinel. Trong năm 2006, thổ dân sát hại 2 ngư dân dạt lên đảo. Trận sóng thần lịch sử ngày 26/12/2004 không thể hủy diệt họ. Ba ngày sau, họ bắn tên và ném đá về phía trực thăng của chính phủ Ấn Độ. 
'Điểm danh' những hòn đảo nguy hiểm nhất hành tinh - ảnh 8 Đảo Reunion (thuộc Pháp) trên biển Ấn Độ Dương nổi tiếng với những vụ cá mập tấn công người. Chúng xảy ra phổ biến đến nỗi chính quyền phải ban hành lệnh cấm tắm biển và lướt sóng trên một nửa bờ biển của đảo.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá