‘Điềm lành’ trong ngày làm việc đầu tiên của tân tổng thống Pháp

TPO – Trong ngày làm việc đầu tiên, tân tổng thống Pháp Francois Hollande đã có chuyến công du tới Đức để giải quyết vấn đề khủng hoảng kinh tế châu Âu. Chiếc máy bay chở ông Hollande đã bị sét đánh trên đường đi.

‘Điềm lành’ trong ngày làm việc đầu tiên của tân tổng thống Pháp

Ông Francois Hollande nhậm chức vào trưa ngày 15-5 (giờ địa phương) tại điện Elysee, thủ đô Paris, Pháp. Sau chuỗi hoạt động gồm lễ rước truyền thống, gặp mặt các lãnh đạo cấp cao, phát biểu tại trung tâm thủ đô… tân tổng thống Pháp đã có chuyến bay tới thủ đô Berlin, Đức để trao đổi các vấn đề liên quan đến kinh tế châu Âu với thủ tướng Đức - Angela Merkel.

Tuy nhiên, trên chuyến bay tới thủ đô Berlin, Đức, máy bay Falcon 7X chở tân tổng thống Pháp và một số quan chức khác đã bị sét đánh. Falcon 7X đã nhận lệnh quay lại thủ đô Paris và thay thế bằng máy Falcon 900. Rất may không ai bị thương.

Sự cố sét đánh máy bay chở tân Tổng thống Hollande đã làm buổi gặp mặt chậm mất 90 phút. Bà Merkel cho rằng việc sét đánh vào máy bay của ông Hollande ngay trong chuyến bay đầu tiên báo hiệu một “điềm lành”.

Hai bên cũng nhất trí tổ chức một buổi hội nghị chính thức vào 23-5 tới.

Ông Hollande nhấn mạnh “mọi người phải đưa tất cả các vấn đề ra thảo luận” để có thể thúc đẩy sự tăng trưởng. Đồng thời, ông Hollande cũng nhắc tới khả năng phát hành trái phiếu chung được 17 chính phủ thành viên ủng hộ. Tuy nhiên, Đức phản đối nội dung này.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Hollande cho biết ông muốn có một buổi hội đàm để xem xét lại các hiệp định của EU, đồng nghĩa với việc yêu cầu các phương pháp thay đổi để cân bằng lại nguồn ngân sách của khu vực. Song bà Merkel khẳng định rằng các điều khoản của thỏa thuận là không thể thay đổi.

“Trên cương vị là tổng thống Pháp, tôi muốn đàm phán lại những điều khoản trước để kích thích tăng trưởng nền kinh tế châu Âu” – ông Hollande phát biểu tại thủ đô Berlin, Đức.

Về phần mình, thủ tướng Đức cho biết, Pháp và Đức đã sẵn sàng “nghiên cứu khả năng tăng trưởng kinh tế của Hy Lạp”. Hiện nay, Hy Lạp đang phải đối mặt với các biện pháp thắt lưng buộc bụng, yêu cầu EU và quỹ Tiền tệ Quốc tê (IMF) tăng thêm gói cứu trợ 130tỷ Euro.

Là hai quốc gia có nền kinh tế lớn nhất khu vực châu Âu, Đức và Pháp là những thành viên đưa ra quyết định mang tính chiến lược nhất để kéo châu Âu ra khỏi cuộc khủng hoảng.

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng