Điểm mặt các "sát thủ" lớn nhất của giới trẻ

TP - Tai nạn giao thông, bạo lực và tự tử là những sát thủ lớn nhất của giới trẻ toàn thế giới. Kết quả nghiên cứu trên được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 11/9.

Hầu hết các vụ chết trẻ có thể ngăn ngừa được. Ảnh mang tính minh họa
WHO cho biết, đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu khá toàn diện về tỉ lệ tử vong của thanh thiếu niên toàn cầu từ 10 đến 24 tuổi cũng như những nguyên nhân chủ yếu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, có tới 2,6 triệu người trẻ chết mỗi năm và hầu hết những cái chết này đáng ra có thể ngăn chặn được. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nạn tự tử ở giới trẻ cũng có thể được ngăn chặn hiệu quả thông qua việc giáo dục kỹ năng sống cùng sự quan tâm của bố mẹ đối với đời sống con cái họ...

Theo nghiên cứu, số người chết trẻ có sự khác biệt lớn giữa các khu vực. Khoảng 65 phần trăm số người chết trẻ thuộc hạ Sahara (châu Phi) và Đông Nam Á, trong khi khu vực này chiếm 42 phần trăm dân số ở lứa tuổi 10 - 24. Khoảng 97 phần trăm số người chết trẻ kể trên thuộc các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo WHO, số lượng người trẻ trên thế giới ngày nay đông chưa từng có, với 1,8 tỷ người, chiếm 30 phần trăm dân số toàn cầu. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, nguy cơ chết người ngày càng gia tăng với giới trẻ khi kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Cũng theo nghiên cứu này, sát thủ lớn nhất của nam thanh thiếu niên là tai nạn giao thông, chiếm tới 14 phần trăm (chỉ năm phần trăm ở nữ); tiếp theo là bạo lực và tự tử.

Đối với cả hai giới, chết do tự tử chiếm 6,3 phần trăm; bạo lực chiếm sáu phần trăm; AIDS chiếm 5,5 phần trăm...

Nạo thai, biến chứng trong thời kỳ mang thai và các tập tục làm tổn thương âm vật tại nhiều nước cũng là sát thủ lớn đối với nữ thanh thiếu niên với tỷ lệ lên tới 15 phần trăm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, tại các nước thu nhập cao, tai nạn giao thông là sát thủ số một đối với nam thanh thiếu niên khi chiếm tới 32 phần trăm. Ở lứa tuổi trên, tỷ lệ tử vong ở nam cũng luôn cao hơn nữ.

Các nhà hoạch định chính sách trên thế giới dường như mới chỉ tập trung sự quan tâm vào đại dịch AIDS và các bệnh truyền nhiễm khác như lao phổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá