Điểm mới trong kì thi khốc liệt nhất thế giới, đề tự luận ấn tượng

TPO - Kì thi đại học ở Trung Quốc diễn ra từ ngày 7 đến 9/6 hằng năm với nhiều đề thi tự luận “đỉnh” nhưng “khó nhằn”; năm nay có hơn 10 triệu thí sinh (năm ngoái 9,75 triệu thí sinh).

Điểm mới trong kì thi khốc liệt nhất thế giới, đề tự luận ấn tượng

4 điểm đổi mới quan trọng nhất

Kì thi đại học (gaokao) năm nay được đánh giá là có nhiều đổi mới toàn diện nhất từ trước tới nay, China Daily đưa tin. Kì thi xem xét toàn diện các mặt của thí sinh (không chỉ điểm số mà còn kết quả cả quá trình học ở trường trung học phổ thông), giảm kiểm tra kiến thức có được thông qua học vẹt, các trường đại học có thể bổ sung kiểm tra thể chất để tuyển sinh độc lập, tất cả trường hợp vi phạm đều bị xử lý nghiêm khắc. 

Bộ Giáo dục Trung Quốc hồi tháng 5 gửi thông báo tới các trường trung học phổ thông, yêu cầu họ tuân thủ chính sách và thủ tục liên quan kì thi để tránh trường hợp thí sinh thi trái tuyến. Theo quy định, ngoài đủ điều kiện dự thi  chung, học sinh có hộ khẩu ở tỉnh, thành phố nào thì thi ở tỉnh, thành phố ấy.

Năm nay, thí sinh ở vùng nông thôn, khu vực nghèo đói vẫn được hưởng chính sách ưu đãi. Năm nay, các trường y ở Trung Quốc dành 6.700 chỉ tiêu cho thí sinh nông thôn. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên này sẽ làm việc tại các trung tâm y tế nông thôn ở miền trung và miền tây Trung Quốc. Sinh viên các chuyên ngành liên quan y học sẽ được miễn học phí 5 năm. Các huyện nghèo được áp dụng quy chế tuyển sinh đặc biệt vẫn được hưởng chính sách ưu đãi dù đã thoát nghèo.

Cải cách kì thi đại học được Hội đồng Nhà nước áp dụng từ năm 2014, bắt đầu với Thượng Hải, Chiết Giang; đến nay mở rộng ra 14 khu vực. Năm 2019 có thêm 8 tỉnh thành, gồm Hà Bắc, Liêu Ninh, Giang Tô, Phúc Kiến, Hồ Bắc, Hồ Nam, Quảng Đông và Trùng Khánh.

Thi đại học trung quốc gaokao - ảnh 1

Học sinh ở thành phố Trùng Khánh ôn thi đại học hồi cuối tháng 5/2019. Ảnh: CVG.

Đề thi tự luận thời sự, chạm đến trái tim

Các địa phương khác nhau có đề thi tự luận khác nhau. Dưới đây là một số mẫu đề thi các năm trước.

Bắc Kinh: Có nhiều vị anh hùng trong lịch sử Trung Quốc nêu gương sáng. Hãy chọn một anh hùng, tưởng tượng có một ngày ở bên người ấy, viết ít nhất 700 chữ về ngày hôm đó. 

Bắc Kinh cũng yêu cầu thí sinh viết bài luận mini (tối đa 150 chữ) về các chủ đề khác nhau như: giới thiệu, phê bình một tác phẩm kinh điển của Trung Quốc, viết một bài thơ về vòng trong, bình luận về cách ứng xử không văn minh ở thủ đô...

Trùng Khánh: Sau khi lên xe buýt, một cậu bé đề nghị bác lái xe chờ mẹ cậu. Một phút trôi qua, người mẹ không xuất hiện. Hành khách than phiền ầm ĩ, còn cậu bé trào nước mắt. Cuối cùng, khi mẹ cậu đuổi kịp xe buýt, mọi người đều yên lặng. Mẹ cậu bé là người tàn tật. Dựa vào thông tin trên, hãy viết một bài luận ít nhất 800 chữ.

Phúc Kiến: Hãy viết một bài luận dựa trên 3 câu cho sẵn. Đó là: 1. Ban đầu thế giới không có đường đi nhưng sau khi nhiều người đi bộ trên đó, con đường xuất hiện. 2.Nếu bạn chọn sai đường để đi thì dù sao nó cũng có ý nghĩa. 3.Trên thế giới không có con đường nào mà bạn không thể đi; chỉ có những người không dám bước chân trên đó.

Đề chung cho 5 tỉnh: Một cô bé không thể thuyết phục bố mình không gọi điện thoại khi đang lái xe trên đường cao tốc nên đành gọi cảnh sát. Cảnh sát đến và nhắc nhở ông bố. Dư luận xã hội phản ứng mạnh mẽ. Dựa trên thông tin trên, hãy viết một bức thư ít nhất 800 chữ cho cô con gái, ông bố hoặc viên cảnh sát.

Đề thi chung cho 13 tỉnh: Theo bạn, ai là người nổi bật nhất? Một nhà công nghệ sinh học dẫn dắt công ty mình tham gia nghiên cứu quốc tế, một thợ hàn bình thường nổi tiếng thế giới nhờ công việc của mình hay một nhiếp ảnh gia được cộng đồng khen ngợi vì có một loạt ảnh đẹp?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng