Điểm nổi bật nhất trong phát biểu nhậm chức của ông Trump

TPO - Điểm nổi bật nhất trong phát biểu nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau 0h ngày 21/1 (giờ Việt Nam) là thông điệp hướng nội, hướng đến người dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu nhậm chức.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu nhậm chức.

Lễ nhậm chức tổng thống của ông Donald Trump diễn ra vào 11h30 giờ Miền Đông (23h30 giờ Hà Nội) ngày 20/1 tại Tòa nhà Quốc hội.
Sau lời tuyên thệ ngắn gọn, ông Trump bắt đầu bài phát biểu dài khoảng 20 phút.

Điểm nổi bật nhất trong phát biểu nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump là thông điệp hướng nội, hướng đến người dân Mỹ.

"…Buổi lễ ngày hôm nay có ý nghĩa rất đặc biệt vì hôm nay, chúng ta không đơn thuần chuyển giao quyền lực từ một chính quyền này sang chính quyền khác, hoặc từ một đảng này sang một đảng khác. Mà là chúng ta chuyển giao quyền lực từ Washington D.C và trả lại cho các bạn - nhân dân.

…Tầng lớp trên bảo vệ bản thân họ, chứ không phải các công dân của đất nước chúng ta. Chiến thắng của họ không phải chiến thắng của các bạn. Thành quả của họ không phải thành quả của các bạn. Và trong khi họ ăn mừng ở thủ đô của quốc gia chúng ta, hầu như các gia đình khó khăn khắp đất nước chúng ta không có gì để ăn mừng. Mọi thay đổi đang bắt đầu ngay tại đây, ngay bây giờ vì khoảnh khắc này là khoảnh khắc của các bạn, thuộc về các bạn.

… Điều thực sự có ý nghĩa không phải là đảng nào kiểm soát chính phủ của chúng ta mà là liệu chính phủ có do người dân kiểm soát hay không.

… Nhưng đối với quá nhiều công dân của chúng ta, có một thực tế khác biệt: các bà mẹ và trẻ em mắc kẹt trong đói nghèo ở các thành phố trung tâm; các nhà máy hoen gỉ nằm rải rác như những nấm mồ khắp đất nước; hệ thống giáo dục nhiều tiền mặt, nhưng lại tước bỏ kiến thức của các học sinh, sinh viên trẻ đẹp của chúng ta; tội phạm, băng đảng và ma túy đã đánh cắp quá nhiều mạng sống và cướp đi quá nhiều tiềm năng chưa khai phá của đất nước chúng ta. Sự tàn sát nước Mỹ này chấm dứt ngay tại đây, ngay bây giờ.

…Trong nhiều thập kỷ, chúng ta đã làm giàu cho nước ngoài bằng chi phí của người Mỹ; đã trợ cấp cho quân đội của các nước khác, trong khi để quân đội của chúng ta suy kiệt trầm trọng. Chúng ta đã bảo vệ biên giới của các quốc gia khác, trong khi từ chối bảo vệ biên giới của chính chúng ta.

… Từ ngày này trở đi, một tầm nhìn mới sẽ quản lý đất nước chúng ta. Từ ngày này trở đi, sẽ chỉ có Mỹ trước tiên, Mỹ trước tiên. Mọi quyết định về thương mại, thuế, nhập cư, đối ngoại sẽ được đưa ra để đem lại lợi ích cho công nhân Mỹ và các gia đình Mỹ. Chúng ta phải bảo vệ biên giới của chúng ta khỏi sự tàn phá của các nước khác sản xuất các sản phẩm của chúng ta, đánh cắp các công ty của chúng ta và hủy hoại công ăn việc làm của chúng ta. Sự bảo hộ sẽ dẫn tới sức mạnh và thịnh vượng lớn. Tôi sẽ đấu tranh cho các bạn bằng tất cả hơi thở của mình và sẽ không bao giờ để các bạn thất vọng. Nước Mỹ sẽ lại bắt đầu chiến thắng, chiến thắng chưa từng có".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá