Điểm nóng cứu trợ ở Venezuela

TP - Trong lúc khủng hoảng kinh tế gây ra tình trạng suy dinh dưỡng và khiến hàng triệu người tìm đường di cư, cứu trợ nhân đạo đang trở thành một điểm nóng trong cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng căng thẳng tại Venezuela.

Quân đội Venezuela thề trung thành với tổng thống Maduro. Ảnh: presstv.com
Quân đội Venezuela thề trung thành với tổng thống Maduro. Ảnh: presstv.com
Tổng thống tự phong Juan Guaido tuần trước nói rằng, một liên minh toàn cầu, trong đó có Mỹ, sẽ gửi thuốc và thực phẩm đến các điểm tập trung ở Colombia, Brazil và một đảo thuộc Caribbea để chuyển vào Venezuela. 
Trong khi quân đội Venezuela tiếp tục chặn hàng viện trợ, 6 lãnh đạo của cộng đồng dân Pemon sống ở vùng Gran Sabana giáp Brazil nói với Reuters rằng, các nhu cầu cơ bản bức thiết của người dân quan trọng hơn chuyện chính trị hoá vấn đề viện trợ nhân đạo. 
“Chúng tôi đã chuẩn bị, nhưng không có vũ khí, và sẵn sàng mở cửa biên giới để tiếp nhận viện trợ nhân đạo”, Thị trưởng Gran Sabana Emilio Gonzalez nói. “Lực lượng vệ binh quốc gia hay chính phủ cũng không thể ngăn chặn điều này”, ông tuyên bố.
Các cộng đồng thổ dân được hưởng quyền tự trị lớn hơn những nhóm dân cư khác ở Venezuela. Các lãnh đạo cộng đồng Pemon cho biết, họ sẵn sàng đối đầu với quân đội Venezuela vì hàng cứu trợ, sau khi quân đội dùng hàng rào kim loại chặn đường giữa thị trấn Santa Elena de Uairen với biên giới Brazil. 
Cộng đồng Pemon với hơn 10.000 dân đã có lịch sử mâu thuẫn với quân đội trong nhiều vấn đề như cắt giảm xăng dầu hay khai mỏ.
Ruben Paz Jimenez, một bác sĩ quân y Venezuela, vừa quay sang ủng hộ tổng thống tự phong Guaido, kêu gọi binh lính hỗ trợ để lô hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ vào Venezuela.
Ông Guaido hôm 8/2 nói rằng, không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp để buộc Tổng thống Nicolas Maduro, người được quân đội ủng hộ, từ bỏ quyền lực và xử lý khủng hoảng nhân đạo.
Mỹ và một số nước công nhận ông Guaido là nguyên thủ lâm thời hợp pháp của Venezuela. Còn ông Maduro gọi ông Guaido là con rối do Mỹ tạo ra nhằm tiến hành một cuộc đảo chính. 
Trong bối cảnh bị Mỹ tăng cường cấm vận, tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela vừa yêu cầu khách hàng gửi tiền bán dầu vào một tài khoản được mở gần đây tại ngân hàng Gazprombank AO của Nga, Reuters dẫn các nguồn tin và tài liệu nội bộ cho biết. Tuy nhiên chưa có nguồn tin khác xác nhận việc này.
Mỹ đã áp các biện pháp trừng phạt tài chính mới từ ngày 28/1 nhằm chặn đứng nguồn thu từ dầu khí của Tổng thống Nicolas Maduro. 
Những người ủng hộ lãnh đạo đối lập, tổng thống tự phong Juan Guaido cho rằng, tài khoản mới được lập ra để nhận tiền bán dầu của Venezuela.
PDVSA bắt đầu gây sức ép với những đối tác nước ngoài tham gia liên doanh ở vành đai dầu Orinoco phải quyết định có tiếp tục thực hiện các dự án ở đây hay không, Reuters dẫn hai nguồn tin cho biết. Các đối tác liên doanh bao gồm hãng Equinor ASA của Na Uy, tập đoàn Chevron trụ sở tại Mỹ và hãng Total SA của Pháp.
Sau đợt cấm vận tài chính đầu tiên năm 2017, các liên doanh của PDVSA vẫn có thể duy trì các tài khoản ngân hàng tại Mỹ và châu Âu để nhận tiền dầu. Họ cũng sử dụng tài khoản tại các chi nhánh ngân hàng ở Mỹ và châu Âu để chuyển tiền đến tài khoản của PDVSA tại Trung Quốc.
Nhưng vài tuần trước, PDVSA gửi thông báo mới đến các khách hàng về việc thay đổi tài khoản.Quyết định này được đưa ra trong lúc đang căng thẳng với các đối tác sau khi họ đã rút nhân sự khỏi Caracas kể từ khi Mỹ áp lệnh cấm vận mới từ tháng 1 vừa qua.
Lệnh cấm vận của Mỹ đặt thời hạn cho các công ty dầu khí Mỹ đang làm ăn ở Venezuela, bao gồm Chevron và các hãng dịch vụ dầu khí Halliburton, Baker Hughes và Schlumberger NV phải dừng mọi hoạt động ở Venezuela. 
Liên minh châu Âu cũng khuyến khích các quốc gia thành viên thừa nhận chính phủ lâm thời của ông Guaido cho đến khi cuộc bầu cử mới được tổ chức. Châu Âu nói rằng họ cũng có thể áp lệnh cấm vận tài chính để ngăn cản ông Maduro thu tiền từ bán dầu. 
Các biện pháp cấm vận được thiết kế tước đi nguồn thu từ dầu mỏ của ông Maduro đã khiến một đội tàu chở dầu ở ngoài khơi Venezuela bị tắc lại do vấn đề thanh toán. Tình thế này khiến PDVSA gặp khó khăn trong sản xuất và lọc dầu vì thiếu chất pha loãng và linh kiện nhập khẩu.
Trong khi đó, ngân hàng Gazprombank hôm qua nói rằng, PDVSA đã mở tài khoản tại ngân hàng này từ nhiều năm trước và không mở tài khoản mới nào gần đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá