Diễn biến mới về đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Rạng sáng nay (16/7), Thống đốc Istanbul Vasip Shahin tuyên bố cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ thất bại, và những người ủng hộ chính quyền đã bắt đầu chiến dịch bắt giữ những phần tử nổi dậy.

Diễn biến mới về đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ

Kênh truyền hình NTV dẫn lời Thống đốc Istanbul Vasip Shahin cho biết: “Nỗ lực đảo chính quân sự đã kết thúc thất bại. Đã bắt đầu tạm giam những kẻ tổ chức cuộc nổi loạn”.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ trừng phạt những người tổ chức cuộc đảo chính ở mức nghiêm khắc nhất của pháp luật.

Tuyên bố này được nêu trong thông điệp truyền hình phát trên kênh CNN Turk. “Chính phủ có nhiều kẻ thù. Tất cả những kẻ nào tham gia vụ này sẽ phải nhận hậu quả cay đắng”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Cùng ngày, kênh truyền hình CNN Turk thông báo Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vẫn an toàn.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lực lượng chủ trương đảo chính quân sự chưa đưa ra tuyên bố về diễn biến mới trên. 

Ngày 15/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố trên truyền hình cho biết đã nắm quyền chỉ huy đất nước này. 

Nhiều tiếng súng đã vang lên tại Istanbul và Ankara trong khi các lực lượng an ninh đã phong tỏa các cây cầu trọng yếu ở hai thành phố kể trên.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu cho biết Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số người khác đang bị bắt giữ làm con tin ở thủ đô Ankara.

Theo các chuyên gia phân tích, cuộc “thanh lọc” mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tiến hành trong giới quân sự cấp cao có thể kích động một cuộc đảo chính quân sự ở đất nước này, nơi mà hành động kiên quyết của những người nổi đậy đều kết thúc bằng phiên tòa xét xử tội phản quốc.

Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng của Nga, ông Igor Korotchenko phân tích: “Về những nguyên nhân gây sự bất mãn của giới quân sự với hoạt động của Tổng thống thì có vô số.

Cụ thể, trong quá trình "thanh lọc" những nhân vật trong ban lãnh đạo lực lượng vũ trang thời trước, Erdogan đã hành động đủ cứng rắn-bắt bớ, đưa ra tòa án binh, và kết án hàng loạt tướng lĩnh cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái như vậy, quả thực không thể khơi dậy tình yêu của giới quân sự dành cho Tổng thống”.

Theo Sputnik, RIA Novosti, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá