Điện Kremlin bất ngờ mời ông Obama dự kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng

TPO - Điện Kremlin ngày 22/12 ra thông báo cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được Nga mời đến Moscow để dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 – 9/5/2015).

Quan hệ giữa hai nước Mỹ - Nga đang ở thời điểm xấu nhất trong hơn 10 năm trở lại đây
Quan hệ giữa hai nước Mỹ - Nga đang ở thời điểm xấu nhất trong hơn 10 năm trở lại đây

Hãng RIA Novosti, ngày 22/12, dẫn lời phụ tá của Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov cho biết, ngoài Tổng thống Mỹ, điện Kremlin còn gửi lời mời tới nguyên thủ các quốc gia khác, trong đó có Anh, Trung Quốc, Pháp.

Ông Yury Ushakov cũng khẳng định, chưa có cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phụ tá của Tổng thống Nga cho biết, điện Kremlin hy vọng rằng, người Mỹ sớm nhận thấy sự bất hợp lý trong các lệnh trừng phạt đối với nước Nga, như những gì đã xảy ra với Cuba.

“Sau hơn 50 năm, người Mỹ nhận thấy sự vô ích của biện pháp trừng phạt chống lại Cuba. Trong khi đó, liên quan nước Nga, thật không may, các biện phát trừng phạt lại liên tục gia tăng”, ông Yury Ushakov nói.

Lần cuối cùng ông Putin và Obama nói chuyện với nhau diễn ra hồi tháng 11 tại hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trước đó, sau khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hai nhà lãnh đạo đã tổ chức một cuộc họp không chính thức hồi tháng 6 tại Pháp trong lễ kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ của Đồng minh ở Normandy.

Kể từ đó, các cuộc trao đổi công việc giữa nguyên thủ cấp cao của Nga và Mỹ chỉ giới hạn trong các cuộc điện đàm.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên xấu đi vào mùa Xuân năm 2014 liên quan việc sáp nhập của Crimea vào Liên bang Nga, cũng như vai trò của Moscow trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Một số quốc gia, trong đó có Mỹ liên tục áp đặt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga. Các biện pháp hạn chế được mở rộng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ nền kinh tế Liên bang Nga.

Ngày 20/ 12, ông Obama đã ban hành một sắc lệnh áp đặt một lệnh phong tỏa kinh tế của Crimea.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá