Điện Kremlin: Không chấp nhận hành động Mỹ đe dọa lãnh đạo Syria

TPO - Người phát ngôn của Điện Kremlin đã chỉ trích tuyên bố của Nhà Trắng về khả năng Syria phát động vụ tấn công hóa học và lời đe dọa đến chính quyền Assad.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin.
Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin.

“Chúng tôi đã nghe nói về tuyên bố này và chúng tôi không biết căn cứ để đưa ra phát ngôn đó là gì. Và dĩ nhiên, chúng tôi không đồng ý với cụm từ “một cuộc tấn công khác” trong thông báo của Mỹ”, Sputnik dẫn lời ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin.

Ông Peskov nhấn mạnh, những lời đe dọa của chính quyền Donald Trump đối với lãnh đạo chính thống của Syria, Tổng thống Bashar al-Assad, là không thể chấp nhận được.

Điện Kremlin: Không chấp nhận hành động Mỹ đe dọa lãnh đạo Syria  - ảnh 1

Nga: Mỹ đặt nền móng cho cuộc xâm lược Syria

Trong khi tuyên bố kế hoạch tiến hành vụ tấn công hóa học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Mỹ đã đặt nền tảng cho sự xâm lược quân sự chống lại nước Syria có chủ quyền.

“Chúng tôi cũng nhìn nhận bất kỳ mối đe dọa tương tự nào đối với nhà lãnh đạo hợp pháp của Cộng hòa Ả Rập Syria là không thể chấp nhận”, theo người phát ngôn.

Tuy vậy, ông Peskov lưu ý, nguy cơ về các cuộc tấn công lặp đi lặp lại bằng vũ khí hóa học ở Syria vẫn còn tồn tại vì có bằng chứng cho thấy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sở hữu loại vũ khí như vậy.

“Các trường hợp sở dụng chất độc hóa học của phiến quân IS đã được ghi nhận nhiều lần. Đó là mối đe dọa tiềm ẩn về việc lặp đi lặp lại các hành động khiêu khích tương tự. Tuy nhiên, tôi xin nhắc lại, tôi không có thông tin chính xác và tôi tin các đồng nghiệp của tôi ở cơ quan tình báo và Bộ Quốc phòng sẽ công khai thông tin nếu họ biết”, ông Peskov nói.

Ông nói thêm, chính phủ Syria không phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công hóa học ngày 4/4 tại tỉnh Idlib, bởi “như mọi người biết, bất chấp các yêu cầu từ Nga, một cuộc điều tra công bằng về thảm kịch đó đã không được thực hiện”.

Mới đây, Nhà Trắng bất ngờ tuyên bố, Syria đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công hóa học tương tự vụ tấn công hồi 4/4, đồng thời cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad và quân đội của ông sẽ “phải trả giá đắt” nếu điều đó thực sự xảy ra, theo Reuters.

Mỹ cũng đổ lỗi cho Syria trong vụ tấn công hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib, hồi tháng Tư. Sau đó, Tổng thống Trump còn ra lệnh cho Lầu Năm Góc phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk xuống Căn cứ không quân Sha'irat ở Homs, Syria, với tuyên bố là đáp trả hành động trước đó của chính quyền Assad.

Điện Kremlin: Không chấp nhận hành động Mỹ đe dọa lãnh đạo Syria  - ảnh 2

Tiết lộ Mỹ, Syria từng tổ chức các cuộc đàm phán bí mật

Giám đốc CIA Mike Pompeo đã tổ chức các cuộc đàm phán bí mật với người lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia Syria, Ali Mamlouk, để giải cứu quan chức Mỹ Austin Tice, người mà chính quyền Washington tin rằng bị giam giữ bởi Damascus.

Điện Kremlin: Không chấp nhận hành động Mỹ đe dọa lãnh đạo Syria  - ảnh 3

Toan tính của Israel khi liên tiếp không kích Syria

Không phải ngẫu nhiên Israel liên tiếp không kích Syria chỉ vì lý do "vài quả đạn lạc" của Syria bắn vào lãnh thổ của Israel. Đằng sau cuộc tấn công này là cả một loạt các toan tính của Israel đối với tình hình chiến sự Syria trong thời gian tới.

Điện Kremlin: Không chấp nhận hành động Mỹ đe dọa lãnh đạo Syria  - ảnh 4

Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria

Khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tiếp thất bại tại các chiến trường Syria và Iraq, các bên tham chiến tại chiến trường Syria đang "đi trên dây" để hỗ trợ các đồng minh khu vực của mình trên thực địa nhằm tái chiếm những vùng do IS kiểm soát. Trong quá trình này đã nảy sinh những toan tính trong việc lấp khoảng trống quyền lực mà IS để lại tại Syria.

Điện Kremlin: Không chấp nhận hành động Mỹ đe dọa lãnh đạo Syria  - ảnh 5

Israel ngày thứ hai liên tiếp tấn công quân đội Syria

Quân đội Israel chiều ngày 25/6 (giờ địa phương) đã tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào trận địa pháo và xe chở đạn dược của quân đội Syria nằm sát biên giới nước này.

Điện Kremlin: Không chấp nhận hành động Mỹ đe dọa lãnh đạo Syria  - ảnh 6

Không quân Israel dồn dập tấn công quân đội Syria

Lực lượng không quân Israel đã tấn công xe tăng của quân chính phủ và các vị trí pháo của Syria để đáp trả một sự cố hàng loạt đạn pháo phát nổ trong vùng đất do người Do Thái kiểm soát trên Cao nguyên Golan.

Điện Kremlin: Không chấp nhận hành động Mỹ đe dọa lãnh đạo Syria  - ảnh 7

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu trực diện ở Syria

Trong bài viết trên tờ The Guardian, Mary Dejevsky nhận xét rằng sự tranh giành ảnh hưởng giữa Moscow và Washington trên thế giới làm tăng nguy cơ một cuộc chiến tranh quy mô lớn, có thể bùng lên do hậu quả của một sự cố ngẫu nhiên nào đó.

Điện Kremlin: Không chấp nhận hành động Mỹ đe dọa lãnh đạo Syria  - ảnh 8

Israel không kích Syria, đáp trả hành động ‘xâm phạm chủ quyền’

Lực lượng phòng vệ Israel đã không kích quân đội Syria sau khi nước này bắn một số vật thể bay về phía khu vực đang được Israel kiểm soát tại cao nguyên Golan.

Theo Sputnik, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng