Điện Kremlin lý giải việc Tổng thống Putin hoãn chuyến thăm Pháp

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ tham gia lễ khánh thành một nhà thờ Cơ đốc chính thống, tham dự một cuộc triển lãm nghệ thuật Nga tại Paris và trao đổi với người đồng cấp Pháp về vấn đề Syria. Tuy nhiên, một trong số các hoạt động trên đã bị hủy bỏ vào phút chót.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti chiều ngày 11/10 dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, ông Vladimir Putin quyết định dừng chuyến thăm của ông tới Pháp  “vì một số chương trình dự kiến trong chuyến thăm bị hủy bỏ vào phút chót”.

Thông tin về chuyến thăm Pháp của Tổng thống Nga được giới ngoại giao hai nước đề cập vào ngày 6/10, sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp ở Moscow với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Pháp Jean-Marc Eyraud, cho biết người đứng đầu nước Nga sẽ đến thăm nước Pháp vào ngày 19/10, và sẽ thảo luận cùng Francois Hollande về tình hình ở Syria và Ukraine.

Tổng thống Pháp ngày 9/10 trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình cũng đề cập tới lợi ích của nước Pháp cuộc gặp với người đồng cấp Nga.

Ông Dmitry Peskov cho biết, đích thân Tổng thống Putin ra quyết định hủy bỏ chuyến thăm Pháp, tuy nhiên, Điện Kremlin luôn sẵn sàng các cuộc gặp với Tổng thống Hollande vào thời gian thích hợp.

Trước thông tin trên, Tổng thống Pháp Hollande cho biết ông cũng sẵn sàng đối thoại với người đồng cấp Nga "bất cứ lúc nào".

Theo Tổng thống Pháp, để giải quyết vấn đề Syria, cần thiết phải có sự tham gia của tất cả các nước trong khu vực, trong đó có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Trước đó vào sáng nay 11/10, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, Moscow đã thông báo cho lãnh đạo Pháp việc hoãn chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Sáng nay đã có cuộc tiếp xúc giữa điện Kremlin và điện Elysee, phía Pháp đã mời Nga làm việc về Syria tại điện Elysee, ngoại trừ tất cả các sự kiện khác với sự tham gia của Tổng thống Hollande. Đáp lại đề nghị này, Nga thông báo họ muốn hoãn chuyến thăm Pháp, dự kiến vào ngày 19/10", hãng Reuters dẫn lời nguồn tin. 

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng