Điệp viên Anh đứng sau vụ ám sát 'thầy tu nhục thể' Rasputin

Các nhà sử học Anh cho rằng, sĩ quan tình báo Anh MI-6 Oswald Rayner đứng sau vụ giết hại thầy tu Gregory Efimovitch Rasputin-người từng được Hoàng gia Nga tôn thờ như "thánh sống".

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Gia tộc hoàng gia Romanov (Nga) cuối thế kỷ XIX đã bị diệt vong bởi một thế lực vô hình được cho là "lời nguyền độc ác" của thầy tu Gregory Efimovitch Rasputin. Vị thầy tu kỳ lạ này đã trở thành biểu tượng của sự chia rẽ và thối nát trong tầng lớp thống trị. Trong khi một số người vẫn còn khiếp sợ vì tin vào lời nguyền của Rasputin thì số khác lại tôn kính hay thậm chí oán hận người đàn ông bí ẩn này. 

Theo một bài báo vừa được đăng tải trên Birmingham Mail, các nhà sử học Anh cho rằng, sĩ quan tình báo Anh MI-6 Oswald Rayner đứng sau vụ giết hại thầy tu Gregory Efimovitch Rasputin. Vô số những chi tiết bịa đặt đủ loại về cái chết của Rasputin, kể cả được loan truyền bằng các nguồn chính thức, chỉ là nhằm che giấu vai trò của Anh trong vụ này.

Quyền lực và lời nguyền đẫm máu

Gregory Efimovitch Rasputin xuất thân từ gia đình nông dân, sinh ra tại một ngôi làng nhỏ bé ở Siberia năm 1869. Từ nhỏ, ông đã có tài năng phi thường là chữa lành bệnh cho người khác. Truyền thuyết kể rằng, vào một ngày, Rasputin đang nằm trên giường bệnh thì bất ngờ xuất hiện một nhóm nông dân lẻn vào nhà ăn trộm ngựa. Nhờ linh cảm đặc biệt, Rasputin đã tìm ra kẻ trộm và mang được ngựa về nhà.

Rasputin, cũng tin rằng, bản thân thuộc đấng siêu nhiên và có sức mạnh thần thánh. Thế nhưng “con người mang quyền năng siêu nhân này cũng là kẻ nát rượu và thích lăng nhăng với phụ nữ”.

Năm 1901, Rasputin rời Siberia và bắt đầu chuyến hành trình đầu tiên trong cuộc đời tới Hy Lạp và Jerusalem. Đôi khi ông đi bộ nhiều ngày liền mà không ăn uống gì, không tắm rửa trong nhiều tháng và còn đeo xiềng xích vào người để tăng mức độ khổ hạnh, tu luyện.

Người ta tin rằng, trong chuyến hành hương đó, Rasputin đã tiếp xúc và đi theo một nhánh Thiên Chúa giáo bị cấm, đó là tà đạo Khlysty. Giáo phái này không có thầy tế mà chỉ hát, cầu nguyện và luôn ở trong trạng thái say rượu. Ngoài ra, họ còn có tập tục tự quất roi vào cơ thể và thường xuyên tổ chức các buổi giao hoan tập thể điên cuồng. Họ tin rằng, điều đó sẽ giúp con người đến gần Thiên Chúa hơn.

Đi khắp nước Nga và gây dựng tên tuổi của mình là một nhà chữa bệnh và thuyết giáo, Rasputin đã dừng chân ở St. Petersburg năm 1905. Tại đó, ông đã được giới thiệu với Sa hoàng Nicholas II và Hoàng hậu Aleksandra Fyodorovna và chỉ một năm sau đã được đưa vào nhóm triều thần quan trọng.

Thành công của Rasputin có thể nói phụ thuộc rất nhiều vào bệnh tình của con trai Sa hoàng, Alexis. Người thừa kế ngai vàng nước Nga bị mắc chứng bệnh máu khó đông. Y học thời bấy giờ đã bó tay trong khi hoàng tộc vô cùng lo lắng trước tương lai của đất nước.

Nghe tiếng Rasputin, Sa hoàng đã cho mời ông tới để chữa bệnh cho con trai, và thật lạ lùng, một sức mạnh bí ẩn nào đó của Rasputin đã giúp cho Alexis hết bệnh. Rasputin vì thế nhanh chóng giành được lòng tin của những người đứng đầu hoàng gia.

Kể từ khi được Hoàng gia Nga tôn thờ như vị thánh sống, Rasputin ngày càng lộng quyền và có những hành động "chướng tai gai mắt" như bị buộc tội hiếp dâm một nữ tu sĩ, tham gia tà đạo Khlysty, dùng tôn giáo để thông dâm với nhiều phụ nữ trong giới thượng lưu Nga, tổ chức các buổi cầu nguyện chung để rửa tội bằng cách quan hệ tình dục. Sau đó, Rasputin bị trục xuất khỏi Nga và ông đã viết cho Sa hoàng Nicholas II một lá thư vào tháng 12/1916.

Rasputin nói với Sa hoàng rằng, nếu những người quý tộc ám sát ông thì Hoàng gia Nga chắc chắn sẽ diệt vong, chế độ quân chủ sẽ bị tiêu diệt một năm sau đó. Trong thư Rasputin có đoạn viết: "Nếu một trong những họ hàng của các người gây ra cái chết cho ta, thì không ai trong gia đình các người, không họ hàng nào của các người sẽ còn sống được trong hơn hai năm nữa. Anh em sẽ giết anh em. Nước Nga sẽ chìm trong khủng hoảng suốt 25 năm".

Quả thật, lời nguyền độc ác của Rasputin đã ứng nghiệm sau khi “thầy tu nhục thể” bị sát hại. Chế độ quân chủ của Nga bị diệt vong sau cuộc Cách mạng Tháng Mười năm 1917. Gia tộc Romanov bị sát hại một năm sau đó, ngay cả Sa hoàng Nicholas II, hoàng hậu, hoàng tử, 4 công chúa, ngự y hoàng gia, đầy tớ, nữ tỳ và thậm chí cả đầu bếp đều không toàn mạng.

Chết đi biến thành quỷ dữ!

Hậu thế còn biết đến nhiều giai thoại ly kỳ về những vụ ám sát Rasputin. Theo "Người giết Rasputin" của Greg King, "thần y" kỳ bí từng bị ám hại nhiều lần. Vào ngày 29/6/1914, Rasputin về quê thăm vợ con tại Pokrovskoye.

Chuyện kể rằng, khi vừa rời khỏi nhà thờ, một gái mại dâm có tên Khionia Guseva đã dùng dao đâm vào bụng ông. Người phụ nữ này là tín đồ của tu sĩ Iliodor và trước kia là bạn của Rasputin. Iliodor rất căm ghét những gì Rasputin gây ra và khuyên những phụ nữ từng bị ông ta giở trò đồi bại lên kế hoạch phục thù. Guseva chắc mẩm đã giết được thầy lang băm nhưng Rasputin được đưa vào bệnh viện kịp thời và giữ được tính mạng.

Năm 1914, Sa hoàng Nicholas II thân chinh dẫn đầu quân Nga tham gia Thế chiến I, giao lại nhiệm vụ trong nước cho hoàng hậu. Triều đình chia thành hai phe: chủ chiến và chủ hòa với Đức. Nếu như Hoàng hậu Aleksandra Fyodorovna được xem là thuộc phe chủ hòa thì cháu trai lập dị Feliks Yusupov và đại công tước Dmitri Pavlovich (người này có thể có tham vọng đối với ngai vàng) lại ủng hộ tiếp tục chiến tranh.

Chính từ đó, Rasputin có cơ hội điều hành chính sự vì ông ta đã có ảnh hưởng lớn đến các quyết định của Aleksandra Fyodorovna từ lâu. Cùng lúc này, việc người dân quá bất mãn với nhà Romanov về cách điều hành đất nước cũng như với chiến tranh đã khiến những âm mưu tiêu diệt "kẻ giật dây" Rasputin xuất hiện ngày càng rõ nét. Rasputin đã trở thành mối đe dọa cho quốc gia.

Rasputin có ảnh hưởng lớn tại triều đình Nga và điều quan trọng nhất là Rasputin được cho là nhân vật chính ủng hộ giảng hòa với Đức. Người muốn lấy mạng ông có quá nhiều. Năm 1916, khi tình hình trên chiến trường xấu đi, một nhóm quý tộc đã tụ hội với nhau để lên kế hoạch hạ sát nhân vật thần bí này. Họ mang theo trọng trách cứu vãn chế độ phong kiến Nga trước nguy cơ sụp đổ.

Ngày 16/12/1916, Feliks Yusupov và Dmitri Pavlovich đã dùng kế dụ Rasputin vào hầm của cung điện Moika, sai người hầu mang rượu và bánh ngọt có tẩm thuốc độc cyanide cho ông dùng. Rasputin ăn hết những thứ đó nhưng không gặp nguy hiểm về tính mạng. Điều này khiến Yusupov và Pavlovich vô cùng kinh ngạc bởi lượng thuốc độc mà họ cho vào đủ sức giết 5 người. Thấy vậy, Yusupov bèn lén nhóm họp với phe cánh của mình bàn kế hoạch giết Rasputin.

Sau đó, Yusupov cầm súng và xuống hầm bắn vào lưng Rasputin. "Thần y" lập tức ngã xuống nền đất, còn Yusupov bỏ lên phía trên hầm. Nhưng thật kinh ngạc, lúc sau Yusupov quay lại xem thi thể, bất ngờ Rasputin đứng dậy ôm chầm lấy ông thì thào bên tai nói: "Quân khốn nạn!" và toan bóp cổ kẻ dùng súng bắn mình.

Đúng lúc đó, những kẻ thuộc phe cánh của Yusupov đã dùng súng bắn tiếp 3 phát vào người Rasputin. Lúc này, “thần y” ngã xuống đất nhưng vẫn chưa chết. Thế là nhóm người dùng gậy đánh liên tục vào người ông rồi dùng vải bọc quấn lại và vứt xuống sông.

Ngày 19/12/1916, người ta phát hiện thi thể Rasputin nổi trên dòng sông Neva lạnh giá. Sau đó, Hoàng hậu Aleksandra Fyodorovna sai người đem thi thể Rasputin chôn cất tại nghĩa địa hoàng gia.

Tuy nhiên, sau Cách mạng tháng 2/1917, thi hài của Rasputin bị người ta quật lên và đem hỏa thiêu tại khu rừng cạnh đó. Khi lửa cháy, các khớp xương co quắp, giật nảy lên. Những người chứng kiến sự việc rất ngạc nhiên, không hiểu vì sao lại xảy ra điều kỳ quái này. Họ rỉ tai nhau rằng, Rasputin đã trở thành quỷ dữ và sống lại báo thù.

Những phát đạn từ khẩu súng của điệp viên Anh

Báo cáo khám nghiệm tử thi viết rằng, nguyên nhân cái chết của Rasputin là mất nhiệt do nước lạnh, nhưng cũng tiết lộ rằng ông đã bị bắn vào đầu, khiến nhiều người nghĩ rằng Rasputin đã chết từ trước khi bị đẩy xuống sông. Đáng chú ý, không có bằng chứng cho thấy có chất độc trong cơ thể Rasputin. Vì Yusupov và đồng đảng của ông đều là những người có địa vị, vụ điều tra nhanh chóng bị khép lại và tranh cãi xung quanh cái chết của Rasputin vẫn diễn ra.

Các nghiên cứu lịch sử 10 năm gần đây cho thấy rằng, trong các giả thiết vụ giết hại Rasputin chỉ có giả thiết ông bị bắn là đúng, chứ không phải bị bắn và đầu độc. Trên xác ông phát hiện 3 vết thương bị gây ra bởi 3 loại súng khác nhau. Phát đạn chết người được bắn từ khẩu súng ngắn ổ quay Webley mà các chuyên gia cho là thuộc về Oswald Rayner.

Oswald Rayner sinh ra ở thành phố nhỏ Smethwick, phía tây Birmingham. Thời trẻ đã rất thông minh, nên năm 1907 Rayner đã vào được Đại học Oxford, và quen biết với Feliks Yusupov. Rayner giỏi tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Nga, điều đó thu hút sự quan tâm của tình báo Anh.

Năm 1915, Rayner trở thành điệp viên Anh ở Petrograd. Bản thân Sa hoàng Nicholas II tin rằng, các điệp viên Anh đã nhúng tay vào cái chết của Rasputin và thậm chí đã nói điều đó với Đại sứ Anh. Nhưng do ở Nga không lâu sau đã nổ ra Cách mạng Tháng Mười nên không nghi can nào phải ra tòa.

Rayner sau này cũng giúp Feliks Yusupov dịch hồi ký của ông ta về Rasputin được xuất bản khi lưu vong, trong đó không nói gì về vai trò của Anh trong âm mưu này. Nhưng dẫu sao, các chuyên gia vẫn coi chính Rayner và Feliks Yusupov là những nhân vật then chốt trong vụ ám hại thầy tu Rasputin…

Theo Trần Quân - Lê Nam

An ninh thế giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá