Điệp viên Trung Quốc gặp Thứ trưởng Nhật Bản?

TP - Ngày 30-5, Thứ trưởng Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản Nobutaka Tsusui nói đã gặp một nhà ngoại giao Trung Quốc bị tình nghi hoạt động gián điệp cùng một số hoạt động phi pháp khác ở Tokyo.

> Gián điệp Trung Quốc qua mặt phản gián Mỹ

Thứ trưởng Tsusui nói với các phóng viên rằng ông đã gặp nhà ngoại giao Li Chengguang bị tình nghi là gián điệp Trung Quốc tại văn phòng của ông ở Tokyo. Khi đó, ông Tsutsui phụ trách dự án xúc tiến xuất khẩu nông sản Nhật Bản sang thị trường Trung Quốc.

Thứ trưởng Tsutsui phủ nhận mọi tin tức nói rằng ông có quan hệ thân thiết với nhà ngoại giao Trung Quốc này cũng như ông đã cung cấp cho nghi can gián điệp Trung Quốc các thông tin bí mật của Nhật Bản.

Nhà ngoại giao Trung Quốc Li Chengguang năm nay 45 tuổi làm việc tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo nhưng đã rời Nhật Bản sau khi bị cảnh sát Tokyo hồi giữa tháng 5 yêu cầu trả lời về việc mở tài khoản ngân hàng bằng các giấy tờ giả mạo và liên quan một số hoạt động thương mại vi phạm Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao.

Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản Michihiko Kano hôm 30-5 cho biết ông đã chỉ thị cho một nhóm điều tra do Thứ trưởng Tsukasa Iwwamoto đứng đầu tiến hành rà soát xem liệu có thông tin bí mật nào của Bộ bị chuyển giao cho nhà ngoại giao Li Chengguang hay không.

Viện Nghiên cứu kinh tế châu Á đương đại và Đại học Hamamatsu Nhật Bản hôm 30-5 cũng cho rằng nhà ngoại giao Li Chengguang đã khai man lý lịch rằng ông từng là nghiên cứu sinh tại đại học tư thục ở tỉnh Shizuoka thời kỳ 2002-2004.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin nói với các nhà báo tại Bắc Kinh rằng ông Li Chengguang là một học giả Trung Quốc nghiên cứu về Nhật Bản và làm việc tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc, được giao nhiệm vụ làm việc tại Phòng Kinh tế Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo.

Phát ngôn viên Liu Weimin nói rằng mọi tin tức cho rằng nhà ngoại giao Li Chengguang hoạt động gián điệp là không có cơ sở.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Li đã rời Nhật Bản không phải để trốn tránh cảnh sát mà là kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Tokyo.

Đ.P
Theo Kyodo News

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng