Điều gì khiến Mỹ và NATO không gây chiến với Nga?

TPO - Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có thể gây chiến với Nga nếu Nga không phải là cường quốc hạt nhân.

Ảnh: Lầu Năm góc
Ảnh: Lầu Năm góc

Đó là tuyên bố của ông Werner Grossmann, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Cộng hoà dân chủ Đức trong cuộc phỏng vấn với Sputnik Deutschland.

“Trong thời đại chúng ta vẫn tồn tại mối đe dọa chiến tranh, thậm chí ở châu Âu, cuộc chiến chủ yếu nhằm mục đích chống lại Nga… Nếu không vì vũ khí hạt nhân thì chiến tranh đã bùng”, ông Grossmann tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng ở phương Tây trong những năm gần đây đang quan sát “xu hướng bài Nga rất mạnh”.

Điều gì khiến Mỹ và NATO không gây chiến với Nga? - ảnh 1

Vụ F-16 đối đầu Su-27: NATO nói ‘không biết ai trên máy bay Nga’

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định không biết quan chức Nga nào đã có mặt trên chiếc máy bay mà chiến đấu cơ F-16 của NATO bay kèm trên Biển Baltic hai lần trong ngày 21/6.

Cựu giám đốc tình báo cho rằng chính sách phòng thủ của Moscow là phù hợp với tình hình hiện tại. Theo ông Grossmann, Nga tuân thủ nguyên tắc: “Nếu muốn hòa bình — hãy chuẩn bị cho chiến tranh”.

Theo cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Cộng hoà dân chủ Đức, mục tiêu và lợi ích của các giới cầm quyền ở phương Tây đã không hề thay đổi từ thời Chiến tranh Lạnh, vì vậy diễn ra sự quay lại của đường lối đối đầu với Moscow.

“Những mối quan tâm của họ vẫn đang hướng về phía đông. Nếu Nga không được thừa kế các vũ khí Liên Xô trong đó có vũ khí hạt nhân, thì nhiều khả năng, chiến tranh đã bùng nổ”, ông Grossmann nói.

Cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Cộng hoà dân chủ Đức cũng ủng hộ việc Crimea sáp nhập với Nga, lưu ý đây không phải là sự “thôn tính”.

“Crimea luôn là của Nga. Nó đã trở lại trên cơ sở hợp pháp”, cựu lãnh đạo tình báo cho biết.

Điều gì khiến Mỹ và NATO không gây chiến với Nga? - ảnh 2

[VIDEO] Tiêm kích Su-27 chặn F-16 NATO tiếp cận máy bay Bộ trưởng Nga

Kênh truyền hình Zvezda của Nga vừa công bố đoạn video ghi lại khoảng khắc máy bay chiến đấu F-16 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiếp cận nguy hiểm máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trên vùng biển trung lập của Biển Baltic.

Năm 2014, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Mỹ và NATO đã thông qua một quyết định đình chỉ việc hợp tác với Liên bang Nga, và chỉ duy trì đối thoại chính trị ở cấp đại sứ.

Năm 2016, Hội đồng Nga – NATO đã được tổ chức ở cấp đại diện thường trực. Hai bên thảo luận một số vấn đề trọng yếu tại châu Âu, đặc biệt là tình hình ở Ukraine.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Nga và NATO chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhất là trong bối cảnh NATO mở rộng tầm ảnh hưởng và quân sự về phía Đông, sát biên giới Nga. 

Điều gì khiến Mỹ và NATO không gây chiến với Nga? - ảnh 3

NÓNG: F-16 NATO tiếp cận nguy hiểm máy bay Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Máy bay chiến đấu F-16 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiếp cận nguy hiểm máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trên vùng biển trung lập của Biển Baltic.

Điều gì khiến Mỹ và NATO không gây chiến với Nga? - ảnh 4

Ông Stoltenberg: Sẵn sàng hành động trên biên giới phía Đông NATO

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tiếp tục theo dõi tình hình trên biên giới phía Đông của NATO và sẵn sàng hành động nếu cần thiết.

Điều gì khiến Mỹ và NATO không gây chiến với Nga? - ảnh 5

NATO áp sát biên giới, Nga điều động 10 trung đoàn tên lửa cảnh giới

Đến cuối tháng 6, Lực lượng tên lửa chiến lược sẽ điều động 10 trung đoàn tới các vị trí thao diễn tại 6 khu vực trên lãnh thổ Liên bang.

Điều gì khiến Mỹ và NATO không gây chiến với Nga? - ảnh 6

NATO tập trận cực lớn cận kề biên giới Nga

Khoảng 5.300 binh lính và sĩ quan của 9 quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đã được huy động vào cuộc tập trận trên bộ quy mô lớn mang mật danh “Gelezinis vilkas-2017” (Chó sói sắt-2017) tại Litva.

Điều gì khiến Mỹ và NATO không gây chiến với Nga? - ảnh 7

NATO nói về việc B-52 bị tiêm kích Nga chặn trên biển Baltic

Việc oanh tạc cơ B-52 bị máy bay chiến đấu Su-27 của Nga chặn trên không phận quốc tế ở biển Baltic là hành động hết sức bình thường.

Theo SputnikNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá