Điều kiện sống khắc nghiệt, nhiều em nhỏ Syria không qua khỏi

TPO - Ít nhất 30 em nhỏ đã thiệt mạng, trong đó có cả các em vừa chào đời trong khi người lớn đang tiến hành tháo chạy khỏi một trong những khu vực hiện do IS kiểm soát tại miền đông Syria, cũng như điều kiện thời tiết trở nên giá lạnh, khắc nghiệt hơn trước.

Các em nhỏ Syria đang phải sống trong trại tị nạn với điều kiện thiếu thốn, đe dọa đến sức khỏe nghiêm trọng
Các em nhỏ Syria đang phải sống trong trại tị nạn với điều kiện thiếu thốn, đe dọa đến sức khỏe nghiêm trọng
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trại tị nạn Al-Hol, Syria vừa đưa ra yêu cầu cứu trợ nhân đạo khẩn cấp. Trong thông báo mới nhất, WHO cho biết đã có ít nhất 30 em nhỏ thiệt mạng trong vòng 8 tuần qua, trong đó có cả các trẻ em sơ sinh, phần lớn bị mất nhiệt độ cơ thể khi đang cùng người lớn di chuyển đến trại, hay được sinh ra ở trại không lâu. Hiện tại, trại Al-Hol đang có khoảng 23.000 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em tháo chạy khỏi các cuộc giao tranh ở tỉnh lân cân Deir Ezzor.
Tình hình thời tiết giá rét, khắc nghiệt, cùng với mật độ người quá tải và không khí bị ô nhiễm đã khiến trẻ em bị tổn hại sức khỏe nghiêm trọng, nhất là khi các trang thiết bị y tế của trại không thể đáp ứng kịp. Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc cho biết, những người tị nạn thường bị khám xét hàng giờ đồng hồ để chắc chắn rằng liệu họ có phải phiến quân IS hay không. Hiện tại, trại tị nạn đang gặp vấn đề về sức chứa gần hai tháng nay, khi đã tiếp nhận khoảng 33.000 người tị nạn, trong khi quy mô tối đa chỉ là 10.000 người. Đầu tháng này, WHO đã đề nghị trại tị nạn Rukban, Jordan tham gia hỗ trợ nhằm san sẻ số người tị nạn hiện đang quá tải.
Xung đột tại Syria đã khiến ít nhất 360.000 người thiệt mạng, trở thành cuộc xung đột phức tạp nhất trên thế giới, khi đã kéo dài suốt gần 8 năm qua. Kể từ đó, tổ chức khủng bố IS không ngừng lớn mạnh, càng làm tình hình trong khu vực trở nên bất ổn.

Điều kiện sống khắc nghiệt, nhiều em nhỏ Syria không qua khỏi - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H: Jordan trợ cấp cho 1,3 triệu người tị nạn Syria

Kể từ khi nội chiến bùng phát ở Syria năm 2011, Jordan đã tiếp nhận khoảng 1,3 triệu người dân Syria đi lánh nạn chiến tranh. Quân đội Jordan hôm qua (30/6) bắt đầu phân phát hàng cứu trợ cho hàng nghìn người tị nạn Syria đang tá túc gần biên giới Jordan, trong bối cảnh giao tranh bùng phát dữ đội tại khu vực phía Nam Syria trong tháng này.

Điều kiện sống khắc nghiệt, nhiều em nhỏ Syria không qua khỏi - ảnh 2

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật hạn chế người tị nạn Syria, Iraq

Ngày 19/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật hạn chế người tị nạn Syria và Iraq được quyền vào nước này, với các yêu cầu chặt chẽ về an ninh.

Điều kiện sống khắc nghiệt, nhiều em nhỏ Syria không qua khỏi - ảnh 3

Mỹ chi thêm nửa tỷ USD hỗ trợ người tị nạn Syria

Với việc chi 419 triệu USD vào khoản viện trợ mới, Mỹ đã nâng tổng số tiền viện trợ cho người tị nạn Syria kể từ khi bắt đầu xảy ra xung đột ở quốc gia Trung Đông này năm 2011, lên 4,5 tỷ USD.

Điều kiện sống khắc nghiệt, nhiều em nhỏ Syria không qua khỏi - ảnh 4

60.000 người tị nạn Syria chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ trong 1 ngày

Chỉ trong vòng 24 giờ qua, khoảng 66.000 người tị nạn Syria, chủ yếu là người Kurd đã tháo chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh các binh sỹ nhà nước Hồi giáo (IS) ngày càng mở rộng vùng kiểm soát tại miền Bắc Syria.

Theo Middle East Eye

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá