Điều máy bay không người lái tham gia cứu hộ động đất

Theo Times of India, ngày 27/4, quân đội Ấn Độ đã triển khai hai máy bay quân sự tới Nepal để hỗ trợ các hoạt động cứu hộ sau trận động đất mạnh 7.9 độ Richter ở nước này.

Ấn Độ điều máy bay không người lái tham gia cứu hộ động đất
ảnh minh họa

Chính phủ Nepal đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực bị ảnh hưởng. Toàn bộ binh lính quân đội và cảnh sát đã được huy động để tham gia công tác cứu hộ.

Trong khi đó, những chiếc UAV sẽ hoạt động dưới sự chỉ huy của Lực ượng Ứng cứu Thảm họa Quốc gia Ấn Độ (NDRF). Chúng bắt đầu tìm kiếm và lập bản đồ khu vực bị phá hủy ở Kathmandu và các vùng xung quanh từ ngày 27/4.

“Thảm họa quá lớn khiến chính quyền Nepal không thể ứng phó dù đã rất nỗ lực. Lực lượng cứu hộ quốc tế chưa thể xác định khu vực nào cần cứu hộ trong khi chính quyền Nepal cũng không nắm được điều này. Vì vậy, chúng tôi đưa UAV tới để lập bản đồ khu vực tàn phá, giúp tối ưu hóa các hoạt động cứu hộ”, quan chức NDRF cho biết.

Theo phía Ấn Độ, máy bay không người lái cũng sẽ đảm trách nhiệm vụ tìm kiếm người sống sót trong những ngôi nhà bị phá hủy. Máy quay cho phép phi công điều khiển tìm kiếm dấu hiệu của sự sống. Chó nghiệp vụ cũng được huy động để tìm nạn nhân mắc kẹt.

Ấn Độ đã gửi 33 xe cấp cứu tới Nepal nhằm hỗ trợ đưa nạn nhân tới bệnh viện. NDRF là đội cứu trợ quốc tế đầu tiên tới vùng thảm họa. Ngoài thủ đô Kathmandu, nhiều khu vực xa xôi của Nepal cũng đang chờ mong sự giúp đỡ. Theo thống kê mới nhất, số người thiệt mạng vì động đất đã tăng lên hơn 2.500 người.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá